SMART เผยต้นทุนพุ่งกดกำไร H1/65 เร่งปรับกระบวนการผลิตแก้ปัญหา-ลุยขยายฐานลูกค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 9, 2022 11:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SMART เผยต้นทุนพุ่งกดกำไร H1/65 เร่งปรับกระบวนการผลิตแก้ปัญหา-ลุยขยายฐานลูกค้า

นายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บมจ.สมาร์ทคอนกรีต (SMART) ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบาด้วยระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูงเพื่อใช้ในงานก่อสร้างและงานกั้นผนังอาคาร รวมถึงงานตกแต่งภูมิทัศน์ เปิดเผยถึงผลประกอบการครึ่งแรกปี 2565 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 265.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 235.12 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13.10% และมีกำไรสุทธิ 11.22 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 23.63 ล้านบาท หรือลดลง 52.50 %

ขณะที่ ผลประกอบการไตรมาส 2/65 บริษัทมีรายได้รวม 128.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 111.21 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15.29% และมีกำไรสุทธิ 2.89 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 9.10 ล้านบาท หรือลดลง 68.25%

ทั้งนี้ ผลประกอบการในส่วนของรายได้ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ อาทิ งานโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานของหน่วยงานราชการ อาคารสำนักงานศาลยุติธรรม อาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ งานโครงการรถไฟฟ้า งานอาคารโรงพยาบาล โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ( EEC) ที่เร่งลงทุนเพื่อให้การก่อสร้างเสร็จตามแผน อาทิ นิคมอุตสาหกรรม โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน อาคารที่พักอาศัยโดยรอบ และการสร้างบรรยากาศและภูมิทัศน์ภายในพื้นที่โครงการ

อีกทั้ง นโยบายการเปิดประเทศ กระตุ้นให้ธุรกิจภาคบริการ การท่องเที่ยว เร่งปรับปรุง ต่อเติม อาทิ โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า และผู้ประกอบการภาคอสังหาฯ กลับมาเปิดดำเนินการโครงการทั้งแนบราบ-แนวสูง ส่งผลให้ความต้องการอิฐมวลเบา-อิฐมวลเบาตกแต่งอยู่ในระดับที่ดี

ขณะที่ กำไรสุทธิปรับตัวลดลง เนื่องจากต้นทุนเชื้อเพลิงและวัตถุดิบในการผลิตยังคงปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับทิศทางธุรกิจช่วงไตรมาส 3/65 บริษัทเร่งเดินหน้าขยายฐานลูกค้างานโครงการแนวราบ และแนวสูง ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่มีการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม และอาคารที่พักอาศัยเพิ่มมากขึ้น และมีความต้องการใช้งานอิฐมวลเบา-อิฐมวลเบาตกแต่งอย่างต่อเนื่อง พร้อมมุ่งเน้น กลยุทธ์การตลาด O2O ขยายช่องทางจำหน่ายกลุ่มร้านค้ารายย่อย และ โมเดิร์นเทรด ครอบคลุมทั่วประเทศ ขยายฐานลูกค้า กลุ่มสถาปนิก ผู้รับเหมารายย่อย เจ้าของบ้าน จัดกิจกรรมทางการตลาดแนะนำสินค้า ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผ่านสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง

"อย่างไรก็ตาม คาดว่าบริษัทยังคงเผชิญกับภาวะราคาน้ำมันและวัตถุดิบที่ปรับตัวอยู่ในระดับสูง โดยมุ่งเน้นปรับกลยุทธ์ ปรับปรุงกระบวนการผลิตและบริหารจัดการต้นทุนการผลิต รวมถึงนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และเพิ่มความสามารถการทำกำไร อีกทั้ง พัฒนาผลิตภัณฑ์อิฐมวลเบา-อิฐมวลเบาตกแต่ง และ อิฐมวลเบาเพื่องานโครงสร้าง ให้ตอบโจทย์ความต้องการงานก่อสร้างยุคใหม่ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน ลดต้นทุน ช่วยให้การก่อสร้างเสร็จรวดเร็ว ผลักดันยอดขายให้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้" นายรังสี กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ