SSP แจงกำไร Q2/65 โต 168% รับกำไรพิเศษขายโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น-H2 ลุ้นปิดดีล M&A

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 15, 2022 10:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (SSP) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทมีกำไรสุทธิในงวดไตรมาส 2/65 อยู่ที่ 644.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 404.5 ล้านบาท หรือ 168.3% จากงวดเดียวกันปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากรับรู้กำไรพิเศษการขายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ฮิดากะ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำไร 348.4 ล้านบาท

แต่หากไม่รวมรายการดังกล่าว SSP มีกำไรจากการดำเนินงานปกติในไตรมาสที่ 2/65 ที่ 293.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.1% ขณะที่ EBITDA หลักจากการดำเนินงานอยู่ที่ 657.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 181.0 ล้านบาท เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน

ผลการดำเนินงานหลักที่เติบโตต่อเนื่อง ได้รับปัจจัยหนุนรับรู้รายได้ของโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ , โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LEO 1 ในประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิต 26 เมกะวัตต์ ,โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในประเทศเวียดนาม ขนาดกำลังการผลิต 48 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าวินด์ชัยฟาร์ม ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทฯถือหุ้นในสัดส่วน 25% และจะเห็นว่า โครงการต่างๆที่บริษัทฯเข้าไปลงทุนล้วนเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างรายได้ในระดับที่ดี

สำหรับแผนธุรกิจในปี 65 บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต โดยมีความคืบหน้าในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LEO 2 ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 22 เมกะวัตต์ เตรียมจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ไตรมาส 2/67 และการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม (วินด์ฟาร์ม) ขนาดใหญ่ ในประเทศเวียดนาม ตามแผนพัฒนาพลังงานที่กำลังจะประกาศเร็วๆนี้

รวมถึงในครึ่งปีหลังนี้คาดจะสามารถปิดดีล M&A เพิ่มหลังจากฐานทุนแข็งแกร่ง เพื่อรองรับการขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทุกรูปแบบ โดยบริษัทวางเป้าหมายกำลังการเผลิตเพิ่มเท่าตัวแตะ 500 เมกะวัตต์ภายใน 2-3 ปี จากปัจจุบันกำลังการผลิตอยู่ที่ 232 เมกะวัตต์

"ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ชัดว่าพอร์ตโรงไฟฟ้าของ SSP ไม่ได้มีเฉพาะโซลาร์ฟาร์มเพียงเท่านั้น ตลอดช่วงเวลา 1 ปี เราประสบความสำเร็จในการขยายการลงทุนทำให้ SSP เป็นผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเต็มรูปแบบ โดยใช้กลยุทธ์ทำ M&A strategy มากขึ้น รวมถึงการลงทุนใน brown field โดยการเข้าซื้อโครงการใหม่ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงอย่างโครงการพลังงานลมและชีวมวล และการขายโครงการโซลาร์ฟาร์มฮิดากะสามารถให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งทำให้มีเงินทุนมาต่อยอดโครงการใหม่ๆ ต่างจากในอดีตที่เราทำแต่ green field โดยเชื่อว่าหลังจากนี้จะได้เห็นพัฒนาการในการเติบโตอย่างชัดเจน"นายวรุตม์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ