AIT คาดรายได้ทั้งปีแตะ 7.4 พันลบ.ตามเป้า จากรับรู้ Backlog-งานใหม่

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 15, 2022 13:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

AIT คาดรายได้ทั้งปีแตะ 7.4 พันลบ.ตามเป้า จากรับรู้ Backlog-งานใหม่

นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี (AIT) คาดว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของปี 65 จะเติบโตต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก หลังจากมุ่งเน้นทำตลาดด้าน Cloud Platform, Big Data Analytics, SDN, Cyber Security, และ IOT เพิ่มเติมจากธุรกิจขายระบบโครงสร้างพื้นฐาน ICT ต่างๆ

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานทั้งปี 65 จะมีรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อน หรือคิดเป็นรายได้ 7,400 ล้านบาท โดย ณ วันที่ 5 ส.ค. 65 AIT มีมูลค่างานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) 7,300 ล้านบาท และมีงานที่อยู่ระหว่างรอคำสั่งซื้อจากลูกค้า (Waiting for P/O) อีกประมาณ 490 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานจากงบการเงินรวมในไตรมาส 2/65 มีรายได้ 1,712 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากไตรมาสก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 122 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 65 มีรายได้ทั้งสิ้น 3,111 ล้านบาท ซึ่งลดลงหากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 3,905 ล้านบาท และแม้ว่ารายได้จะลดลง แต่บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 288 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 258 ล้านบาท

ทั้งนี้ ด้วยศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งต่อเนื่อง ประกอบกับการบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภาพรวมของผลประกอบการยังคงเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ สำหรับภาพรวมในอุตสาหกรรมธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเฉพาะการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเพราะเรื่องดังกล่าวถือเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญขององค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในประเทศไทย เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและรองรับการทำงานแบบไฮบริด รวมถึงหลายธุรกิจได้เริ่มวางแผนการสื่อสารกับลูกค้า ผ่านช่องทางดิจิทัลให้ครอบคลุมและรวดเร็วเพื่อโต้ตอบกับลูกค้าอย่างราบรื่นที่สุด และนำข้อมูลเชิงลึกจากการโต้ตอบเหล่านี้ไปปรับปรุงเพื่อเพิ่มการสื่อสารแบบเฉพาะเจาะจงกับลูกค้าต่อไป

อย่างไรก็ตามปัญหาที่หลายธุรกิจต้องเผชิญคือการนำข้อมูลไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยองค์กรต่างๆ คาดหวังที่จะได้รับประสบการณ์ผ่านระบบดิจิทัลที่รวดเร็วและมีความเรียบง่ายในการสื่อสาร รวมถึงการปรับโครงสร้างแพลตฟอร์ม ซึ่งจะกลายเป็นเทรนด์หลักของการสื่อสารบนระบบคลาวด์ เพื่อจัดการกับอุปสรรคต่าง ๆ ทำให้ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลดีในการสร้างโอกาสการเติบโตให้ AIT ต่อไป

AIT เป็นบริษัท Professional ICT Solution Provider ชั้นนำของประเทศที่เติบโตอย่างมั่นคง และด้วยความเชี่ยวชาญในการเป็น System Integrator ประกอบกับมีทีมงานมืออาชีพที่มองผลประโยชน์และผลสำเร็จของลูกค้าเป็นสำคัญ ตอกย้ำถึงการบริหารงานอย่างมีศักยภาพ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของ AIT ให้เติบโตแข็งแกร่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ