PROEN เร่งสร้าง Internet Data Center แห่งใหม่เปิดทัน Q4/66,มั่นใจ H2/65 โตต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 15, 2022 14:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

PROEN เร่งสร้าง Internet Data Center แห่งใหม่เปิดทัน Q4/66,มั่นใจ H2/65 โตต่อเนื่อง

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โปรเอ็น คอร์ป (PROEN) เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทเร่งเดินหน้าก่อสร้างศูนย์ข้อมูล Internet Data Center (IDC) แห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่บนถนนพระราม 9 - ศรีนครินทร์ ซึ่งได้รับใบอนุญาตก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว โดยศูนย์ข้อมูล IDC แห่งใหม่นี้ มีพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร มีศักยภาพที่สามารถรองรับการให้บริการรับฝากวางตู้ (Rack) ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ตู้ คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 4/66

โดยทางบริษัทได้ดำเนินการขอส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ประเภทกิจการนิคมหรือเขตอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี หมวดกิจการ Data Center และหมวดกิจการ Cloud Service ซึ่งจะได้รับสิทธิยกเว้นภาษี ส่งผลต้นทุน ค่าใช้จ่ายลดลง และเพิ่มศักยภาพในการสร้างกำไรให้เพิ่มขึ้น

และสำหรับในส่วนของธุรกิจรับเหมาโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค มีความเติบโตอย่างต่อเนื่องซึ่งสัมพันธ์กับแผนการพัฒนาประเทศของรัฐบาล อีกทั้งทางภาครัฐมีแผนการพัฒนาดิจิทัล (Hyper Scalers Data Center &Cloud Service) ที่มีการลงทุนขนาดใหญ่ และได้รับปัจจัยสนับสนุน ตามนโยบายการลดหย่อนด้านภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจ Data Center และ Cloud Service ส่งผลให้บริษัทและลูกค้าได้ประโยชน์จากการสนับสนุนดังกล่าว

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ลงทุนจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ บริษัท ไอคอนเนค จำกัด มีทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 10 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการระบบโปรแกรมใช้งานต่างๆ หรือ Application Software อย่างเต็มตัว ทำให้มั่นใจว่าแนวโน้มรายได้ของปีนี้จะเติบโตเกิน 20% ตามเป้าหมายที่วางไว้ และมีความมั่นคงยั่งยืนในอนาคตต่อไป

สำหรับผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทในงวดครึ่งปีแรก 65 นี้ มีรายได้รวม 818.75 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 80.83% มีกำไรสุทธิ 29.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.53% และสำหรับงวดไตรมาส 2/65 มีรายได้รวม 310.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.28% มีกำไรสุทธิ 14.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.56% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตมาจากการขายสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยี การให้บริการ Internet Data Center บริการ Cloud Service ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และการเติบโตของกลุ่มธุรกิจรับเหมาด้านโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค ที่มีการเติบโตสูง ปัจจุบัน PROEN มีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 677.43 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ถึงไตรมาส 1/66

"ครึ่งปีหลัง มั่นใจว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี และกลุ่มก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีปัจจัยหนุนมาจากการพัฒนาศักยภาพในการให้บริการ PROEN Any Cloud ในรูปแบบของ Platform as a Service (PaaS) ที่ได้เปิดให้บริการไปแล้ว ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง

และในไตรมาส 3/65 บริษัทยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นระบบบริหารจัดการข้อมูล PDPA Platform ภายใต้ชื่อบริการ SPDPA Cloud Service เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะเข้าไปช่วยให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการด้านข้อมูลต่าง ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย และมีความปลอดภัยสูง SPDPA Cloud Service เป็นระบบบริหารจัดการ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 เพื่อใช้สำหรับองค์กร ในรูปแบบ Software as a Service (SaaS) เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกองค์กร สามารถตรวจสอบบันทึกรายการ ทบทวนความเสี่ยง บริหารสิทธิของเจ้าของข้อมูล วางแผนติดตาม แก้ไขปรับปรุง และป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งสามารถสรุปข้อมูลที่จำเป็นส่งให้พนักงานเจ้าหน้าที่หรือเจ้าของข้อมูลเพื่อตรวจสอบบันทึกรายการ (RoPA) ได้ทันเวลาภายใน 72 ชั่วโมง กรณีเกิดการรั่วไหลของข้อมูลขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มรายได้จากการให้บริการด้านเทคโนโลยีได้"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ