BA ปรับเพิ่มเที่ยวบินเมืองท่องเที่ยว รองรับดีมานด์การเดินทางโต

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 18, 2022 11:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BA ปรับเพิ่มเที่ยวบินเมืองท่องเที่ยว รองรับดีมานด์การเดินทางโต

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 2/65 บริษัทฯ ปรับเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้เหมาะสมกับการเดินทางที่เพิ่มสูงขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศไทยของภาครัฐตั้งแต่ช่วงต้นปี 65 ซึ่งช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวจากผู้โดยสารต่างชาติให้ดีขึ้น เส้นทางบินหลักยังคงเป็นเส้นทางบินที่มีจุดหมายปลายทางเป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพ-สมุย กรุงเทพ-ภูเก็ต กรุงเทพ-เชียงใหม่ สมุย-ภูเก็ต และ กรุงเทพ - พนมเปญ โดยจำนวนผู้โดยสารที่ขนส่งเท่ากับ 0.5 ล้านคน โดยมีอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 78.5%

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในไตรมาสที่ 2/65 บริษัทฯ ได้วางแผนเพิ่มความถี่เที่ยวบิน อาทิ เส้นทางบินระหว่างประเทศในเส้นทาง กรุงเทพ-พนมเปญ เป็น 21 เที่ยวบิน/สัปดาห์ และเส้นทางสมุย-สิงคโปร์ เป็น 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ตามความต้องการการเดินทางที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นปัจจัย บริษัทฯยังมีการเปิดให้บริการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเครื่องบริการอัตโนมัติ "Self-service Check-in Kiosk" เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินภายในประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสมุย และสนามบินกระบี่ บริษัทฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันการบินพลเรือน เพื่อร่วมกันผลิตบุคลากรด้านช่างอากาศยาน และยกระดับมาตรฐานการฝึกอบรมการ ซ่อมบำรุงอากาศยานภาคปฏิบัติขั้นพื้นฐานของประเทศ บริษัทฯ ยังได้จัดรายการแข่งขันวิ่ง "บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรีส์ 2022" สนามแรก ณ เกาะสมุย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกีฬา

นอกจากนี้ บริษัทฯได้จัดตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท กรุงเทพ รีทแมเนจเมนท์ จำกัด เพื่อเป็นผู้จัดการกองทรัสต์และได้ยื่นคำขอจัดตั้ง ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ สนามบินการบินกรุงเทพ (BA Airport Leasehold Real Estate Investment Trust : BAREIT) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งได้ให้ความเห็นชอบในหนังสือชี้ชวนการเสนอขายหน่วยทรัสต์ BAREITเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 2/65 มีรายได้รวม 2,520.3 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นถึง 74.7% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายรวมเท่ากับ 3,180.2 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาจากค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ต้นทุนขายและบริการผันแปรตามจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินของธุรกิจสายการบิน ส่งผลให้บริษัทฯ มีผลขาดทุนจากการดำเนินงานเท่ากับ 439.9 ล้านบาท ซึ่งขาดทุนลดลง 146.8 ล้านบาท หรือคิดเป็น 25% เทียบกับปี 64

สำหรับผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกของปี 65 บริษัทฯ มียอดผู้โดยสารจำนวนกว่า 0.9 ล้านคน มีเที่ยวบินจำนวน 10,817 เที่ยวบิน และมีอัตราขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 71.6% โดยมีรายได้รวม 4,181.2 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารของธุรกิจการบินในครึ่งปีแรกของปี 65 เพิ่มขึ้นจำนวน 1,984 ล้านบาท รายได้จากธุรกิจและบริการที่เกี่ยวข้องกับสนามบินจำนวน 1,033.5 ล้านบาท โดยหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของบริษัทย่อยที่เป็นผู้ให้บริการในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสนามบินจากการกลับมาปฏิบัติการบินของสายการบินต่าง ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ