JMART สยายปีกจับมือพันธมิตรสร้าง Ecosystem จ่อลงทุนธุรกิจใหม่อีก 2 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 22, 2022 13:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจ มาร์ท (JMART) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการเข้าซื้อหุ้น บมจ.พีอาร์ ทีอาร์ (PRTR) สัดส่วน 15% ณ วันที่ PRTR เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไป (IPO) เพื่อให้ JMART มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำให้ Ecosystem แข็งแรงมากขึ้นในด้าน Human resource โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน

ทั้งนี้ PRTR ยื่นขออนุญาตออกและเสนอขายหุ้น IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดย JMART ตกลงจะซื้อหุ้น PRTR จำนวน 90,000,000 หุ้นของ PRTR ภายหลัง IPO จากผู้ถือหุ้นเดิมของ PRTR 3 ราย ในราคาเท่ากับราคา IPO ทำรายการในวันแรกที่หุ้น PRTR ซื้อขายใน SET ผ่านการซื้อขายหลักทรัพย์รายใหญ่ (Big-Lot Board)

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า JMART Group ยังมีอีก 2 ธุรกิจที่น่าสนใจและเตรียมจะประกาศการเข้าไปลงทุนได้เพิ่มเติม ในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 คาดใช้เม็ดเงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่นับรวมความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นจาก Ecosystem ที่แข็งแรงของกลุ่ม บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS)

รวมทั้ง มองโอกาสในการขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านผ่านการร่วมมือกับพันธมิตร คาดจะเห็นความชัดเจนในช่วงปี 66 ปัจจุบันอยู่ในช่วงการศึกษา ให้กลุ่มเจมาร์ทเติบโตในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในปี 65 บริษัทมั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จากพลังของกลุ่มที่ทำ Synergy ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 เริ่มเห็นภาพชัดเจน สนับสนุนในช่วงครึ่งปีแรกทุกบริษัทในกลุ่มเติบโต ขณะที่เงินที่ได้จากการเพิ่มทุนของ BTS Group รวมทั้งหมดราว 30,000 ล้านบาท ได้รับเข้ามาในช่วงเดือนธันวาคมปี 2564 ที่ผ่านมา สนับสนุนให้กลุ่มบริษัทมีฐานทุนที่แข็งแกร่งขึ้น และเติบโตอย่างรวดเร็ว ผ่านการขยายใน 3 ธุรกิจหลัก ด้านค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยี ซึ่งจะมีทิศทางเชิงบวกต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง

โดยแนวโน้มไตรมาส 3/65 คาดว่าจะดีกว่าไตรมาส 2/2565 จากผลงานของบริษัทในกลุ่มที่แข็งแรงขึ้น และการขยายไปยัง Ecosystem นอกกลุ่ม โดยในแง่ของการลงทุนและมองหาพันธมิตรรายใหม่ๆ ของกลุ่มบริษัทตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ได้แก่ การเข้าไปลงทุนของ JMART ในบริษัท JD Group เพื่อขยายพอร์ตกลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยสินเชื่อเงินผ่อน เจาะฐานต่างจังหวัด

รวมทั้ง JGS Synergy Power บริษัทร่วมทุนระหว่าง JMART SINGER และ GUNKUL เพื่อนำ Solar Rooftop, EV Charger และ Solar Rooftop พร้อมสินเชื่อ สู่ช่องทางค้าปลีกทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีงานในมือที่อยู่ระหว่างรอติดตั้ง คาดสนับสนุนผลการดำเนินงานเชิงบวกในปีนี้

นอกจากนี้ การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน JK AMC เพื่อบริหารหนี้ระหว่าง JMT และ KBANK จะสนับสนุนให้ JMART รักษาการเติบโตของกำไรในระดับ 50% ต่อเนื่องใน 3 ปีจากนี้ได้ตามเป้าหมาย (ปี 65-67)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ