GCAP ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อโดรนการเกษตร ยกระดับสู่ Smart Farmer

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 29, 2022 18:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

GCAP ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อโดรนการเกษตร ยกระดับสู่ Smart Farmer

นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. จี แคปปิตอล (GCAP) เปิดเผยว่า ล่าสุด GCAP ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) โครงการสินเชื่อเช่าซื้อโดรนการเกษตร กับผู้จัดจำหน่ายโดรนการเกษตรยี่ห้อ DJI 2 ราย คือ บริษัท พีดีเอ ไทย จำกัด และบริษัท พาวเวอร์ อโกรเทค (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อสร้างโอกาสการเข้าถึงเครื่องจักรกลการเกษตรสมัยใหม่ และเป็นการยกระดับเกษตรกรสู่ Smart Farmer รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร

"GCAP มีความมุ่งมั่นในการสร้างโอกาสให้เกษตรกรได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและได้ใช้เครื่องจักรกลการเกษตรที่ทันสมัย อันนำมาซึ่งการยกระดับเกษตรกรให้มีการประกอบอาชีพด้านการเกษตรที่มั่นคงและยั่งยืน เกษตรกรสามารถใช้โดรนการเกษตรในการทำงานในพื้นที่เพาะปลูกของตนเอง และสามารถนำไปใช้ในการรับจ้างได้อีกด้วย โดรนการเกษตรถือเป็นเครื่องจักรกลการเกษตรสมัยใหม่ ที่มีการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการด้านการเพาะปลูกพืชชนิดต่างๆ ให้กับเกษตรกร ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลด้านการเพาะปลูก แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตร ประหยัดเวลา ลดต้นทุนด้านการเพาะปลูกและดูแลรักษา รวมถึงลดผลกระทบด้านสุขภาพของเกษตรกรที่มีการใช้ยาปราบศัตรูพืช โดยการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อโดรนเพื่อการเกษตร จะเริ่มให้สินเชื่อได้ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2565 เป็นต้นไป" นายอนุวัตร กล่าว
ด้านนายสกุลพล ตั้งจัตุรัสมั่นคง กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีดีเอ ไทย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโดรนการเกษตรยี่ห้อ DJI กล่าวว่า ที่ผ่านมาตลาดโดรนการเกษตรของไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ปัจจุบันมีการขยายศูนย์จัดจำหน่ายและศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อรองรับต่อความต้องการและการให้บริการกับลูกค้าในอนาคต

นายทวีพงศ์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาวเวอร์ อโกรเทค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โดรนการเกษตรสามารถทำงานได้กับการเพาะปลูกพืชไร่และพืชสวนเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจของประเทศ เช่น ข้าว ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา ทุเรียน ลำไย เป็นต้น ทั้งนี้ ประเทศไทย มีพื้นที่เพาะปลูกด้านการเกษตรกว่า 138 ล้านไร่ โดยการเพาะปลูกพืชแต่ละรอบการผลิต จะมีการใช้โดรนการเกษตรในการหว่านเมล็ดพืชและการฉีดพ่นปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชถึง 2-3 ครั้งต่อรอบการผลิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ