UBA เตรียมขาย IPO 170 ล้านหุ้น-เข้า mai ภายในปีนี้ พร้อมลุยประมูลงานใหม่

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 1, 2022 17:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเอกจักร บัวหภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคปปิตอล วัน พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บมจ.ยูทิลิตี้ บิสิเนส อัลลายแอนซ์ (UBA) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 170 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 28.33% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมด และคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในหมวดธุรกิจบริการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ( mai ) ได้ภายในปีนี้

ด้านนายสมชาติ สังหิตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร UBA เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าผลประกอบการของบริษัทจะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่อง โดยรายได้จะสามารถเติบโตได้ไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 11% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (62-64) ซึ่งรายได้ในข่วงครึ่งปีหลังจะมีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกที่มีรายได้รวม 327.18 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 30.83 ล้านบาท

ณ สิ้นไตรมาส 2/65 บริษัทมีงานในมือ (Backlog) มูลค่าประมาณ 1,616 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ในช่วงครึ่งปีหลังไม่ต่ำกว่า 20% ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในช่วง 2 ปีต่อจากนี้

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนเดินหน้าประมูลงานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 5 ปีข้างหน้าคาดว่าจะมีตัวเลขมูลค่างานก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียและอุโมงค์ระบายน้ำสูงถึงประมาณ 10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ การที่บริษัทมีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ในการรับงานบริหารจัดการน้ำ ทั้งในโครงการขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ทำให้บริษัทมีความเข้าใจและเชี่ยวชาญในการทำงานในหลายรูปแบบ และมีโอกาสจะได้รับงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่าเฉลี่ยนในอดีตที่ผ่านมาบริษัทมีโอกาสได้รับงานใหม่ๆ ถึง 50% รวมทั้งบริษัทมีความสามารถในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ แสดงถึงความสามารถในการทำกำไรมาโดยตลอด สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ นำไปใช้เพิ่มศักยภาพในการดำเนินงาน สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยจะใช้เพื่อเป็นเงินทุนพัฒนาระบบสาระสนเทศ (information system), เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างสินค้าและบริการใหม่, เพื่อใช้ซื้อและปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้สนับสนุนการดำเนินงาน, เพื่อใช้ชำระคืนเงินกู้จากสถาบันการเงิน และเพื่อใช้หมุนเวียนภายในการดำเนินงาน "บริษัทมีจุดเด่น เราเป็นผู้ให้บริการจัดการน้ำเสียเอกชนรายใหญ่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร (อ้างอิงตามรายงานประจำปี สำนักงานจัดการคุณภาพน้ำ ปี 2563) และเป็นบริษัทเอกชนเพียงรายเดียวที่ได้รับให้ดูแลงานอุโมงค์ระบายน้ำให้กับกรุงเทพมหานคร "นายสมชาติ กล่าว

อนึ่ง โครงสร้างผู้ถือหุ้นของ UBA ณ วันที่ 31 มี.ค.65 ได้แก่ บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ (NWR) ถืออยู่ 60.00% หลังการขาย IPO สัดส่วนถือหุ้นจะอยู่ที่ 43.00% บมจ. สยามอีสต์ โซลูชั่น (SE) ถืออยู่ 40% หลังขายหุ้น IPO สัดส่วนลดเหลือ 28.67%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ