ก.ล.ต.เผยไทย-ฮ่องกง ขยายข้อตกลงการเสนอขายกองทุนรวมระหว่างกันตามโครงการ HK-TH MRF

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 15, 2022 17:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ก.ล.ต. และ SFC ฮ่องกง ยกระดับความร่วมมือภายใต้โครงการ HK-TH MRF โดยขยายประเภทกองทุนรวมที่สามารถเสนอขายระหว่างฮ่องกงและไทยได้ เพื่อเพิ่มโอกาสและทางเลือกในการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนฮ่องกงและไทยมากขึ้น โดยจะมีผลตั้งแต่ 15 พ.ย. 65 เป็นต้นไป

โครงการจัดการลงทุนระหว่างเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและไทย (Mutual Recognition of Funds between Hong Kong Special Administrative Region of the People's Republic of China and Thailand : HK-TH MRF) เกิดขึ้นจากบันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ Securities and Futures Commission (SFC) ฮ่องกง ได้ร่วมลงนามเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทั้ง 2 ประเทศ ในการเสนอขายหน่วยลงทุนระหว่างฮ่องกงและไทย โดยใช้แนวทางการยอมรับมาตรฐานหน่วยลงทุนซึ่งกันและกัน

ก.ล.ต. และ SFC ฮ่องกง ได้บรรลุข้อตกลงในการขยายประเภทกองทุนรวมที่สามารถเสนอขายภายใต้โครงการ HK-TH MRF ให้ครอบคลุมกองทุนรวมทรัพย์สินทางเลือก (Alternative Investment Fund) ที่ลงทุนในทรัสต์ เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property fund) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure fund) เพื่อเพิ่มโอกาสและทางเลือกในการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนฮ่องกงและไทยมากขึ้น จากเดิมที่ครอบคลุมกองทุนรวม 5 ประเภท ได้แก่ กองทุนรวมตราสารทุน กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมผสม กองทุนรวมดัชนี และกองทุนรวมอีทีเอฟ

"เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ทั้งสองหน่วยงานได้บรรลุข้อตกลงเพิ่มเติมในการขยายประเภทกองทุนรวมที่สามารถเสนอขายระหว่างกันได้ ทำให้ผู้ลงทุนฮ่องกงและไทย มีทางเลือกในการลงทุนในกองทุนรวมที่หลากหลายมากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังเป็นการเปิดลู่ทางธุรกิจให้ บลจ.ไทย ได้มีโอกาสขยายฐานและเข้าถึงผู้ลงทุนฮ่องกงด้วยผลิตภัณฑ์กองทุนรวมไทยที่มีความน่าสนใจ รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือด้านตลาดทุนตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้ร่วมลงนามเมื่อปี 62 ด้วย" นางสาวรื่นวดี กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ HK-TH MRF ได้ที่เว็บไซต์https://www.sec.or.th/TH/Pages/LawandRegulations/MutualRecognitionFunds.aspx


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ