(เพิ่มเติม1) ตลท.มั่นใจปลด SP หุ้น MORE ไม่กระทบระบบ-ส่งข้อมูลเอาผิดปั่นหุ้น,ปปง.สั่งอายัดทรัพย์

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 21, 2022 11:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ ตลท.ได้ปลดเครื่องหมาย SP หรือหยุดการซื้อขายหุ้น บมจ.มอร์ รีเทิร์น (MORE) หลังได้ตรวจสอบข้อมูลครบถ้วนแล้วและส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและสำนักงานคณะกรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แล้ว และยืนยันว่าจะได้ประเมินในภาพรวมแล้วกว่าการเปิดให้ซื้อขายหุ้น MORE ตามปกติจะไม่มีผลกระทบต่อระบบ รวมทั้งโบรกเกอร์ทุกรายสามารถรองรับสถานการณ์ได้แม้ว่ามูลค่าหลักทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกันอาจจะต่ำลงไปมาก

ขณะที่ ปปง.ได้แจ้งไปยังโบรกเกอร์เพื่ออายัดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้น MORE ผิดปกติจำนวน 34 รายการ เป็นเวลา 90 วัน

"สิ่งที่เราได้คำนึงถึงค่อนข้างมากคือผลกระทบกับการซื้อขายวันนี้ เราคาดว่าในช่วงที่หุ้นได้เปิดการซื้อขายเราก็จะได้เห็นสิ่งที่เราคาดไว้เป็นอย่างไรและสิ่งที่เราเตรียมการไว้เพียงพออย่างไรบ้าง ปัจจุบันที่เราตรวจสอบดูแลมีทั้งหุ้นที่จะมีการซื้อขายเท่าไหร่ หุ้นที่จะเป็นหลักประกันมีประมาณเท่าไหร่ ผลกระทบต่อตลาดเป็นอย่างไรเราก็มีการประเมินตรงนั้นไว้แล้ว"นายภากร กล่าว

ทั้งนี้ ตลท. ยืนยันว่าผลกระทบจากกรณีหุ้น MORE จะไม่กระทบต่อเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (NCR) ของบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ถึงระดับที่ไม่สามารถดำเนินการได้ หลังจากที่ ตลท. ได้มีการทำ Simulation ที่ระดับราคาฟลอร์ และ ในระดับที่แย่ที่สุดแล้ว ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อ บล. ต่างๆยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังต้องติดตามผลของการเปิดซื้อขายหุ้น MORE ตามปกติว่าเป็นอย่างไร รวมไปถึงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ปปง .ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป

"มี 2 อย่างที่เรากำลังทำ อันแรกคือ เรากำลังทำการประเมินร่วมกับ บล. และ ผู้กำกับดูแลของเราในเรื่องกฎเกณฑ์ต่างๆที่อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องที่ 2 เห็นได้ว่า บล. Proactive กันแล้ว มีการออกรายชื่อหุ้นต่างๆ ที่จะต้องมีการปรับการคำนวนการพิจารณาการให้วงเงินของหุ้น ซึ่งเราก็จะมีการทำงานตรงนี้ต่อไป อาทิตย์ก่อนเป็นช่วงดับไฟ อาทิตย์นี้เป็นช่วงของการปรับปรุงแก้ไข"นายภากร กล่าว

สำหรับกรณีที่ทาง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีความสงสัยว่าจะเข้าข่ายการสร้างราหุ้นนั้น ปัจจุบันทาง ตลท. ได้มีการส่งข้อมูลให้กับทาง ก.ล.ต. ทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ฐานข้อมูลต่างๆของ ก.ล.ต. และ ตลท. ยังเป็นข้อมูลเดียวกันที่จะสามารถดูข้อมูลการซื้อขายได้

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ กล่าวว่า เรื่องกฎเกณฑ์ของ บล.ที่จะพัฒนาหลังจากนี้มี 2 เรื่องหลักๆ ได้แก่ 1.การพิจารณาวงเงินกู้ยืมให้แก่ลูกค้าว่าควรเป็นอย่างไร และ 2.อาจจะต้องมีตัวกลางหรือระบบกลางที่จะสามารถให้ข้อมูลวงเงินของลูกค้าโบรกเกอร์แต่ละรายหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอการพิจารณาร่วมกันอีกรอบว่ามีความจำเป็นหรือไม่

ส่วนความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาหุ้น MORE นั้น แม้จะมีรายงานข่าวว่า นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ ผู้ถือหุ้นใหญ่ MORE มีความพยายามเจรจาซื้อหุ้น MORE ในพอร์ตโบรกฯที่ราคา 1 บาท แต่ก็ยังไม่เคยได้รับการติดต่อเข้ามา รวมทั้งไม่ทราบข้อมูลว่าทาง MORE ได้ปิดสมุดทะเบียนโครงสร้างผู้ถือหุ้นว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไร เพราะเป็นอำนาจของบริษัท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ