UNIQ เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 1 ปี 7 เดือน 3.85%, 3 ปี 6 เดือน 4.95% ขาย 17-19 ม.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 4, 2023 11:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) กำหนดผลตอบแทนสำหรับหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ที่จะเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไประหว่างวันที่ 17-19 มกราคม 2566 ผ่านธนาคารกรุงไทย และธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

หุ้นกู้อายุ 1 ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.85% ต่อปี

หุ้นกู้อายุ 3 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4.95% ต่อปี

หุ้นกู้ทั้งสองชุดจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน (เว้นแต่งวดดอกเบี้ยงวดสุดท้ายของรุ่นอายุ 1 ปี 7 เดือน ซึ่งจะมีระยะเวลา 4 เดือน)

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับความน่าเชื่อถือหุ้นกู้เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ที่ระดับ BBB- ซึ่งเป็น "ระดับลงทุน" (Investment grade) ขณะที่อันดับความน่าเชื่อถือองค์กรอยู่ที่ BBB แนวโน้ม "คงที่" (Stable)

นายเติมพงษ์ เหมาะสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส กลุ่มงานบัญชีและการเงิน UNIQ กล่าวว่า ธนาคารผู้จัดการการจัดจำหน่ายเชื่อว่าหุ้นกู้ UNIQ จะได้รับความสนใจและตอบรับจากผู้ลงทุน เนื่องจากตอบโจทย์ทางเลือกของผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในหุ้นกู้ภาคเอกชนในระยะเวลาที่ไม่ยาวเกินไป ภายใต้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ และความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ขณะเดียวกัน ความมั่นใจในโอกาสการเติบโตของธุรกิจก็มีส่วนสำคัญอย่างมากกับการตัดสินใจของผู้ลงทุน ซึ่งที่ผ่านมา UNIQ พิสูจน์ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในฐานะผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของประเทศ ที่ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ จนทำให้บริษัทฯ รักษาตลาดโครงการขนาดใหญ่ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงความมั่นคงของ UNIQ ในอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

UNIQ เป็นผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทยที่มุ่งเน้นงานสาธารณูปโภคขนาดกลางและขนาดใหญ่ เช่น สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หรือสถานีกลางบางซื่อ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในด้านบริหารการจัดการและการเลือกใช้เทคโนโลยีระดับสูงให้เหมาะสม

และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้างสะพานโครงสร้างเหล็กและสะพานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก งานก่อสร้างอุโมงค์รถยนต์ลอดใต้ทางแยก งานก่อสร้างทางพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กและแอลฟัลท์ติกคอนกรีต งานระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ทั้งไฟฟ้า ประปา และโทรศัพท์ รวมถึงงานในโครงการรับเหมาก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่มูลค่าโครงการสูง หรือเป็นโครงการที่ต้องอาศัยความชำนาญหรือเทคโนโลยีเฉพาะด้าน

ลูกค้าของบริษัทฯ จะเป็นหน่วยงานภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น กรมทางหลวง การไฟฟ้านครหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย บมจ.ท่าอากาศยานไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นต้น เนื่องจากงานของบริษัทฯ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางถึงคุณภาพและการบริหารโครงการที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้มีโอกาสรับงานจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 บริษัทฯ มีการลงนามสัญญาจ้างก่อสร้างโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการของกรมทางหลวงชนบท ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ถนนราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี 1 แห่ง มูลค่า 1,181.52 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างสะพานบนสายทาง รย.4060 อ.เขาชะเมา,แก่งหางแมว จ.ระยอง,จันทะบุรี 2 แห่ง มูลค่าโครงการ 587.52 ล้านบาท เป็นส่วนของบริษัทฯ 29.38 ล้านบาท รวมถึงโครงการก่อสร้างวางท่อประปา ของการประปานครหลวง มูลค่า 66.80 ล้านบาท

ในไตรมาส 4/65 บริษัทฯ มีงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (Backlog) มูลค่าประมาณ 63,271.01 ล้านบาท ซึ่งสามารถทยอยรับรู้รายได้จนถึงปี 2568 และมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาที่ 4 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงสะพานพุทธ - ดาวคะนอง รับรู้รายได้ถึงปี 2570


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ