KUN ผุด 3 โครงการใหม่กว่า 1.1 หมื่นลบ.ดันยอดขาย-รายได้นิวไฮ พร้อมเจาะช่องทางรุกธุรกิจใหม่

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 31, 2023 17:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

KUN ผุด 3 โครงการใหม่กว่า 1.1 หมื่นลบ.ดันยอดขาย-รายได้นิวไฮ พร้อมเจาะช่องทางรุกธุรกิจใหม่

นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. วิลล่า คุณาลัย (KUN) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขาย (Presale) ในปีนี้ไว้ที่ 1,800 ล้านบาท และรายได้เติบโตแตะ 1,300 ล้านบาท ทุบสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ต่อเนื่องจากปี 65

ณ สิ้นปี 65 บริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ในมือมูลค่ารวม 180 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ในช่วงไตรมาส 1/66 ทั้งหมด ขณะที่ในปีนี้มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 3 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 11,600 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของบริษัท

การเปิดตัวโครงการใหม่ในปีนี้จะส่งผลให้ KUN ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยภายใต้ " วิลล่า คุณาลัย" ครบทั้ง 4 ทิศรอบกรุงเทพฯ- ปริมณฑล ตามแผนที่วางไว้ เนื่องจากโครงการใหม่ 2 โครงการจะอยู่โซนทิศเหนือของกรุงเทพฯ คือ "คุณาลัย นาวาร่า รังสิต-คลอง 2" และ "คุณาลัย นาวาร่า พระราม 2" อยู่โซนทิศใต้ของกรุงเทพฯ จากปัจจุบัน KUN โครงการครอบคลุมพื้นที่การพัฒนา 2 ทิศ คือ ทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ(โซนบางบัวทอง ) และทิศตะวันออกของกรุงเทพฯ ( โซนฉะเชิงเทรา )

"บริษัทคาดการณ์ว่าในปี 66 จะรับรู้รายได้จากโครงการในโซนบางบัวทองราว 1,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันในปีนี้ยังวางแผนปิดการขาย คุณาลัย จอน ออน 314 (โซนฉะเชิงเทรา) ที่มีสินค้าเหลือขาย 20 ยูนิต คาดจะสร้างยอดรับรู้รายได้ราว 100 ล้านบาท นอกจากนี้ จะรับรู้รายได้จากทั้ง 3 โครงการใหม่ ได้แก่ คุณาลัย นาวาร่า พระราม 2, คุณาลัย นาวาร่า รังสิต-คลอง 2 และคุณาลัย เพอร์ร่า คาดว่าทั้ง 2 โครงการใหม่ในโซนทิศเหนือและทิศใต้จะได้รับการตอบรับที่ดี สำหรับ "คุณาลัย นาวาร่า" จะมีอัตรากำไรดี ทั้งอัตรากำไรขั้นต้นที่ทำได้สูงกว่าอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ย เชื่อว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ KUN ในปี 66 และทำให้อัตรากำไรปรับตัวดีขึ้นตามทิศทางที่บริษัทวางไว้"

นางประวีรัตน์ กล่าวว่า ทิศทางการเติบโตของบริษัทในปี 66 มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปี 65 เนื่องจากดีมานด์ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบยังคงเพิ่มสูงขึ้น หลังจากกำลังซื้อเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และล่าสุดจากการที่รัฐบาลจีนปลดล็อกเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น ยิ่งส่งผลดีต่อการฟื้นตัว ของเศรษฐกิจในไทย ทั้งการจ้างงานในภาคท่องเที่ยว และภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง จะหนุนให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลเชิงด้านบวกต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน

"ความต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบในพื้นที่ชานเมืองในปี 66 ยังมีอยู่มาก การพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ลูกค้าเป็นเรื่องที่ KUNให้ความสำคัญ โดยเห็นได้จากการมีพื้นที่ใช้สอยที่สามารถปรับการใช้สอยได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย และมีความคุ้มค่าน่าซื้อ ซึ่งเหล่านี้สะท้อนได้จากยอดเข้าชมโครงการที่ไม่เคยลดลง

และจากการที่ในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศและทำให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งเชื่อว่ากลับเข้าสู่ภาวะปกติ และจะทำให้สถาบันการเงินหันมาให้ความสำคัญและปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าในกลุ่มที่เคยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากขึ้น อาทิ กลุ่มธุรกิจโรงแรม กลุ่มธุรกิจสายการบิน และกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันคุณาลัยเองก็มีลูกค้าในกลุ่มดังกล่าวเข้ามาเยี่ยมชมโครงการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงเชื่อว่าในปี 66 นี้ จะเป็นปีทองอีกปีของคุณาลัยด้วย"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KUN กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในปีนี้ KUN มีแผนขยายตลาดไปในกลุ่มลูกค้าต่างชาติมากขึ้น โดยจะเริ่มจากการทำตลาดผ่านตัวแทนจำหน่าย (Agent) ใน 2 โครงการ คือโครงการคุณาลัย นาวาร่า พระราม 2 และโครงการคุณาลัย นาวาร่า รังสิต-คลอง 2 ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้พฤติกรรมการมองหาที่อยู่อาศัยของลูกค้าต่างชาติเปลี่ยนไป มองประเทศไทยเป็นจุดหมายการใช้ชีวิต (Destination) จึงเป็นการมองหาบ้านแนวราบที่ให้ความสะดวกสบาย เพื่อการอยู่อาศัยที่เหมาะกับครอบครัว และสามารถอยู่ได้ในระยะเวลายาวขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ เชื่อว่าหลังจากนี้ ตลาดบ้านจัดสรรจะเปลี่ยนสภาพไปเป็นการเช่าอยู่มากขึ้น ดังนั้น KUN จึงมีการศึกษาเพื่อเตรียมแผนรับมือกับเทรนด์ที่เปลี่ยนไป โดยอยู่ระหว่างการเตรียมแผน 5 ปี (ปี 66-70) เบื้องต้นตั้งเป้าหมายรายได้จะแตะระดับ 2,000 ล้านบาทภายในปี 70 จากการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และในแผน 5 ปีจะเติบโตไปในธุรกิจอื่น ๆ ทั้งในรูปแบบการร่วมทุน (JV) และการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้

สำหรับ 3 โครงการใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ ประกอบด้วย 1.โครงการคุณาลัย นาวาร่า พระราม 2 เป็นโครงการเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดินเริ่มต้น 62 ตรว. ราคาเริ่มต้นที่ 5.98 ล้านบาท มูลค่าโครงการรวม 3,700 ล้านบาท ตั้งอยู่บน ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล

2.โครงการคุณาลัย นาวาร่า รังสิต-คลอง 2 เป็นโครงการเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มูลค่าโครงการรวม 7,300 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการวางแผนเปิดโครงการ คาดว่าจะเปิด Soft Opening ได้ในไตรมาส 2/66

3.โครงการ คุณาลัย เพอร์ร่า เป็นโครงการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท ตั้งอยู่โซนบางบัวทอง คาดว่าจะเปิด Soft Opening ได้ในไตรมาสที่ 2/66


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ