สนามบินภูเก็ตกลับมาใช้งานปกติหลังเครื่องบินAZURAIR ขัดข้องกลางรันเวย์กระทบ 16 ไฟล์ท

ข่าวหุ้น-การเงิน Sunday February 5, 2023 11:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) เมื่อวันที่ 4 ก.พ.66 เวลาประมาณ 17.00 น. จากกรณีอากาศยานของสายการบิน AZURAIR เที่ยวบินที่ ZF3604 ขณะทำการวิ่งขึ้น(Take Off) จากท่าอากาศยานภูเก็ต ไปยัง กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยได้รับรายงานว่า หอบังคับการบิน (บวท.) สังเกตเห็นกลุ่มควันบริเวณเครื่องยนต์ด้านขวาของอากาศยาน จึงได้ติดต่อนักบินเพื่อสอบถามสาเหตุ นักบินแจ้งว่าขอยกเลิกการวิ่งขึ้น (Abort takeoff) เนื่องจากทำการเบรคกระทันหัน เป็นเหตุให้ระบบเบรกของฐานล้อด้านขวารวมถึงล้อของอากาศยานชำรุด โดยใช้เวลานำอากาศยานออกจากทางวิ่ง (Runway) ประมาณ 40 นาที และเมื่ออากาศยานอยู่ที่ทางขับ (Taxiway) และไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ทำให้กีดขวางทางขับ ส่งผลกระทบอากาศยานที่จะทำการบินขึ้น-ลง ณ เวลานั้นต้องล่าช้า และมีบางสายการบินทำการบินวนรอ และมีบางสายการบินได้บินไปลงที่ท่าอากาศยานกระบี่ และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

หลังจาก ทภก. ทราบไม่ได้นิ่งนอนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และประสานทางสายการบินให้รีบดำเนินการซ่อมอากาศยานเพื่อมิให้กีดขวางทางขับโดยเร็ว ซึ่งสายการบินได้ดำเนินการซ่อมอากาศยานแล้วเสร็จ เมื่อเวลา 00.10 น. และสามารถเคลื่อนย้ายออกจากทางขับ เมื่อเวลา 00.30 น. ของวันที่ 5 กพ.66 ทภก.จากการตรวจสอบข้อมูลแล้วทราบว่ามีสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 16 เที่ยวบิน ทั้งนี้ ทภก.ได้ดำเนินการและกำชับให้สายการบินอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องเดินทางล่าช้าออกไป

ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน ทภก.จะดำเนินการพิจารณาหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับประเทศและระดับสากลอย่างเคร่งครัด ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ