ICHI ท็อปฟอร์ม Q4/65 กำไรพุ่ง 3 ไตรมาสซ้อน "ตันซันซู" มาแรง-จ่อปิดดีลงาน OEM เพิ่ม

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 28, 2023 13:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ICHI ท็อปฟอร์ม Q4/65 กำไรพุ่ง 3 ไตรมาสซ้อน

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป (ICHI) เปิดเผยว่า ผลประกอบการปี 65 อิชิตันกลับมาท็อปฟอร์ม โดยมีกำไรสุทธิ 641.6 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17.3% จากปีก่อนหน้าที่ทำได้ 546.8 ล้านบาท รายได้จากการขายรวมอยู่ที่ 6,340.4 ล้านบาท เติบโต 21.3% และที่สำคัญผลประกอบการไตรมาส 4/65 ทำสถิติใหม่ กำไรนิวไฮ 3 ไตรมาสซ้อน โดยไตรมาส 4 กำไรที่ 192.9 ล้านบาท สูงกว่าไตรมาส 2-3 ซึ่งเป็นไฮซีซั่น

ผลประกอบการที่ดีมาจากปัจจัยหนุนเพียบ เริ่มจากกำลังซื้อฟื้นตัวทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศอย่าง CLMV จากสถานการณ์การแพร่ระบาดคลี่คลาย ผู้บริโภคกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติทั้งการทำงาน การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และการท่องเที่ยว สอดคล้องในแนวทางเดียวกับการเติบโตภาพรวมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มนอน-แอลกอฮอล์ โดยชาพร้อมดื่มโตสูงสุดเหนือตลาดถึง 22.88% ในขณะที่ตลาดเครื่องดื่มโดยรวมเติบโตเฉลี่ย 6.2%

นอกจากนี้ การเติบโตของช่องทางการจำหน่าย Traditional Trade ของอิชิตันสูงขึ้น 35.67% โดยเฉพาะความนิยมอย่างสูงสำหรับสินค้าไซส์เล็กราคาประหยัด อาทิ อิชิตัน เย็นเย็น และไบเล่ เป็นแรงหนุนให้สินค้ากระจายตัวเข้าถึงร้านค้ามากขึ้น อัตรากำลังผลิตของโรงงานอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ จึงดีขึ้นจากการผลิตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีกำลังการผลิตเฉลี่ยถึงเดือนละ 75 ล้านขวด เกิด Economy of Scale ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อขวดต่ำลง หนุนให้ความสามารถการทำกำไรได้ดีขึ้น

เมื่อบวกกับกลยุทธ์การพัฒนาสินค้าสร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น "Tansansu (ตันซันซู)" โคเรียนโซดา เจาะกลุ่ม Gen Z ที่มีไลฟ์สไตล์ชอบทดลองสิ่งใหม่ และหลงใหลในวัฒนธรรม K-POP ที่เพิ่งเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนแรกด้วยศิลปินเกาหลีระดับอินเตอร์ "มาร์ค ต้วน (Mark Tuan) GOT7" และ "อิชิตัน 0 แคลอรี พลัส คาเทชิน" ชาคุณภาพเพื่อสุขภาพ สูตรน้ำตาล 0% และ 0 แคลอรี พลัส คาเทชิน (catechin) สนับสนุนเทรนด์การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี มีส่วนทำให้ไตรมาส 4 อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) แตะ 21% สูงกว่าไตรมาสระดับปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 17.5% เป็นแนวโน้มที่ดีแสดงถึงการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ"

ด้านตลาดต่างประเทศกลับมาฟื้นตัว ตัวเลขการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ส่งสัญญาณบวกจากที่เคยติดลบช่วงโควิด-19 จากการทำแคมเปญการตลาดต่อเนื่อง และเตรียมขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

ฟากธุรกิจ ICHITAN OEM SERVICE ปิดดีลจากลูกค้าใหม่รายใหญ่ 2 เจ้า คาดเริ่มผลิตภายในไตรมาส 1/66 นี้ และยังอยู่ในขั้นตอนเจรจากับบริษัทอีกหลายแห่ง

ส่วน อิชิตัน อินโดนีเซีย ผลประกอบการดีเกินคาดจากความสำเร็จในการพัฒนาสินค้าตรงใจผู้บริโภคอินโดนีเซีย จนสามารถรับรู้กำไรกลับมาไทย 82.2 ล้านบาท จากกำไรทั้งหมด 164.4 ล้านบาท ทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ พร้อมด้วยศักยภาพทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีสภาพคล่องที่ดี และไม่มีหนี้ระยะยาว ทำให้อิชิตันพร้อมจะขยายไปยังโอกาสใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ