STI เปิดแผนปี 66 จ่อประมูลงานรัฐ-เอกชน ดัน Backlog อู้ฟู่วางเป้ารายได้โตกว่า 10%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 16, 2023 18:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ (STI) เปิดทิศทางธุรกิจในปี 66 บริษัทเห็นโอกาสการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ปัจจัยบวกจากภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องที่กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังมีการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ โดยภาพรวมอุตสาหกรรมงานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง และเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ และโครงข่ายคมนาคมขนาดใหญ่ (Megaprojects) ที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ EEC รวมทั้งโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานอื่นๆ

ส่วนภาคเอกชน โครงการ Mixed-Use โครงการที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงแรม และโรงงานอุตสาหกรรม ต่างเร่งแผนงานก่อสร้างเพื่อเตรียมรับเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศที่ฟื้นตัว อาคารที่เป็นตึกแนวสูง อาทิ คอนโดมิเนียม มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงการเริ่มกลับเข้ามาลงทุนของชาวต่างชาติ ที่จะช่วยผลักดันให้กำลังซื้อของผู้บริโภคในตลาดอสังหาริมทรัพย์กลับมาเติบโตมากขึ้น ทำให้หลายๆ โครงการกลับมาลงทุนเดินหน้างานก่อสร้างเพื่อรองรับการเติบโตในครั้งนี้ ส่งผลให้ STI มีโอกาสเข้าไปร่วมประมูลงานโครงการใหม่ๆ และสนับสนุนพอร์ตให้แข็งแกร่งขึ้น

และในปีนี้ สิ่งที่ STI จะให้ความสำคัญ คือการมุ่งเน้นนำนวัตกรรมเข้ามาขับเคลื่อนอุตสาหกรรม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อการเติบโตแบบยั่งยืน ตั้งเป้าเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน โดยปัจจุบันงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 4,500 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในอีก 2-3 ปี โดยแบ่งเป็นงานบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง 105 โครงการ และงานอื่นๆ อีก 63 โครงการ

ไฮไลท์โปรเจกต์ ได้แก่ โครงการ วัน แบงค็อก, โครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวา ๒๕๕๐โซนซี, โครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ , โครงการศูนย์การเรียนรู้และวิจัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ , โรงแรมบางกอกสาธร , โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ, โครงการก่อสร้างทางรถไฟ ทางคู่ บ้านไผ่ มุกดาหาร นครพนม, โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3

สำหรับผลการดำเนินงานปี 65 บริษัทมีรายได้จากการให้บริการ 1,736.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 1,732.8 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง 1,416.2 ล้านบาท และรายได้จากธุรกิจออกแบบสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมและธุรกิจอื่น 320.6 ล้านบาท ด้านกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 538.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6.2% จากต้นทุนการให้บริการที่ลดลง สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 145.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 144.4 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ