AGE ปักธงรุก Q2/66 ขยายใน-ตปท. เกาะติดราคาถ่านหินเน้นจัดการสินค้าคงคลังหลังโค้งแรกขายพุ่งแต่กำไรหด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 10, 2023 15:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 2/66 บริษัทยังคงเดินหน้าขยายตลาดแบบเชิงรุกทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในกลุ่มธุรกิจการจำหน่ายถ่านหิน พร้อมทั้งการจับตาตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าปริมาณการขายถ่านหินสำหรับปีนี้ไว้ที่ระดับ 5.2 ล้านตัน และมีรายได้รวม 23,400 ล้านบาท มาจากแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจ การขยายตลาดทั้งในธุรกิจถ่านหิน และธุรกิจโลจิสติกส์

ทางด้านธุรกิจโลจิสติกส์ ขณะนี้ได้มีการสั่งซื้อรถบรรทุก เพิ่มขึ้นอีก 52 พ่วง ซึ่งทยอยรับมอบมาแล้วในช่วงต้นปี 2566 จำนวน 22 พ่วง เพื่อรองรับงานให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ทั้งสินค้าเกษตร และสินค้าอุตสาหกรรมที่จะเพิ่มขึ้นในปีนี้ และยังมีแผนการลงทุนขยายพื้นที่คลังจัดเก็บสินค้า มูลค่า 50 ล้านบาท รวมถึงลงทุนในระบบบริหารจัดการ IT มูลค่า 10 ล้านบาท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการด้านโลจิสติกส์ ให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้สูงขึ้น

ขณะที่ธุรกิจลิสซิ่ง บริษัทฯ เริ่มทยอยปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกให้กับพนักงานขับรถที่มีผลงานดีของบริษัทภายใต้โครงการ "เถ้าแก่น้อย" ตั้งแต่ช่วงปี 65 ที่ผ่านมา และล่าสุด บริษัทได้ปล่อยสินเชื่อเฟสที่ 2 จำนวน 9 รายแล้ว โดยปัจจุบันมีพนักงานเข้าร่วมโครงการ 16 ราย รวมทั้งมีการปล่อยสินเชื่อรถบรรทุกให้กับพันธมิตร จำนวน 2 ราย โดย บริษัทฯ มีการตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อรถบรรทุกเช่าซื้อให้กับพันธมิตร และผู้ร่วมโครงการ "เถ้าแก่น้อย" ในปีนี้ที่ระดับ 500 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานไตรมาส 1/66 มีรายได้จากการขายและบริการ 4,501.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/65 และมีกำไรสุทธิ 296.4 ล้านบาท ลดลง 5.8%

รายได้ของบริษัทเติบโตโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณการขายถ่านหินในประเทศเพิ่มขึ้นจากการขยายตลาดในประเทศ ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาส 1/66 มีปริมาณการขายอยู่ที่ระดับ 1.06 ล้านตัน โดยแบ่งเป็นปริมาณการขายถ่านหินในต่างประเทศ 0.02 ล้านตัน และปริมาณการขายถ่านหินในประเทศ 1.04 ล้านตัน

ขณะที่รายได้จากธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ ในไตรมาส 1/66 อยู่ที่ 598 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.2 % (YoY) แบ่งเป็นรายได้จากการให้บริการกับกลุ่มบริษัทในเครือ AGE จำนวน 431 ล้านบาท และรายได้จากให้บริการกับกลุ่มลูกค้าภายนอก ซึ่งรวมรายได้จากการขายน้ำมัน และสินค้าเกษตร อยู่ที่ 167 ล้านบาท

"แม้ว่าราคาถ่านหินโลกมีการปรับตัวลดลง เมื่อเทียบจากช่วงที่ผ่านมา แต่ AGE มีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และมีการบริหารจัดการสินค้าคงคลังให้มีปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้ง AGE มี facility การขนส่งที่ครอบคลุม ทั้งทางบก ทางน้ำ ท่าเรือ และคลังสินค้า ซึ่งมีการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีต้นทุนการขนส่ง และต้นทุนการดำเนินกิจการที่สามารถแข่งขันได้

นอกจากนี้ยังมีการรับรู้รายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งให้บริการกลุ่มลูกค้าภายนอกเพิ่มขึ้น จากกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการขนส่งสินค้าเกษตร และสินค้าอุตสาหกรรม อาทิ ปูนซีเมนต์-ทราย และกากอุตสาหกรรม รวมทั้งการทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจเทรดดิ้งสินค้าเกษตร และธุรกิจเช่าซื้อรถบรรทุกที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 66"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ