ICHI นิวไฮรอบ 28 ไตรมาส กำไร Q1/66 พุ่งแตะ 222 ลบ.คาด Q2/66 ยังแรงดีไม่มีแผ่วรับอากาศร้อนจัด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 11, 2023 10:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป (ICHI) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/66 ด้วยรายได้ 1,832.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% และมีกำไรสุทธิ 222 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 113% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และนับเป็นกำไรสูงสุด (New High) ในรอบ 28 ไตรมาสที่ผ่านมา ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับสูง 21% เป็นผลมาจากประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุน

สินค้าใหม่กระแสแรง ทั้ง "ตันซันซู" น้ำอัดลมสไตล์เกาหลี ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวรสชาติใหม่ โซจู ไอศกรีมเมลอน และ "น้ำด่าง อิชิตัน พลัส CBD" จากกัญชง ที่เข้ามาเสริมพอร์ตใหม่ เพื่อต่อยอดกลยุทธ์ของบริษัทที่ต้องการขยายกลุ่มสินค้า Non-Tea นอกเหนือจาก อิชิตัน กรีนที และเย็นเย็น น้ำจับเลี้ยงสมุนไพร ที่ยังคงความสามารถในการทำกำไรทะลุเป้า ทั้งหมดช่วยสนับสนุนอัตรากำลังการผลิตเดือน มี.ค.ทะลุ 100 ล้านขวดต่อเดือน ซึ่งเป็นการผลิตสูงที่สุดเป็นครั้งแรกรอบ 12 ปีที่ก่อตั้ง

นอกจากนี้ บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาษีความหวานที่เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว เนื่องจากได้ปรับสูตรเครื่องดื่มลดน้ำตาลลง ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม แล้วยังช่วยลดต้นทุนลงได้ เนื่องจากน้ำตาลมีการขยับราคาขึ้น การปรับสูตรครั้งนี้จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 21% และยังสามารถตอบโจทย์เทรนด์สินค้าด้านสุขภาพที่มาแรง

ด้านสินค้าส่งออก อิชิตัน เดินหน้ากิจกรรมทางการตลาดรุกกลุ่มประเทศ CLMV และประเทศแถบตะวันออกกลาง คาดว่าปีนี้จะกลับมาเติบโตมากกว่า 5% ส่วนธุรกิจ ICHITAN OEM SERVICE สามารถปิดดีลลูกค้าใหม่รายใหญ่ 1 ราย คือ เครื่องดื่ม IF ที่เริ่มรับรู้รายได้แล้วในไตรมาส 1/2566 และยังอยู่ในระหว่างเจรจาปิดดีลกับอีกหลายบริษัท

แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/66 คาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไป อานิสงส์จากช่วงพีคสุดของหน้าร้อนที่ปีนี้อุณหภูมิร้อนจัด ประกอบกับปัจจัยหนุน 3 เด้ง การท่องเที่ยวในประเทศฟื้นแรง, สงกรานต์คึกคักคาดเงินสะพัดถึง 1.25 แสนล้านบาท และสุดท้ายบรรยากาศเลือกตั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียน จึงมั่นใจว่าจะช่วยให้ผลประกอบการ Q2/66 มีโอกาสสูงที่จะโตต่อเนื่องทุบสถิติ สนับสนุนเป้าหมายที่วางไว้ คือ อัตรากำไรขั้นต้นมากกว่า 20% รายได้รวมเพิ่มขึ้น 15% แตะ 7,300 ล้านบาทในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ