สรรพากร สั่งสอบละเอียดภาษี STARK เตรียมฟันหากยื่นเอกสารเท็จ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 30, 2023 17:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีหุ้นบมจ. สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) ว่า หลังจากที่มีการสั่งสอบภาษีย้อนหลังนั้น เบื้องต้นยืนยันว่า วันนี้ยังไม่คืนภาษี จนกว่ากระบวนการตรวจสอบทั้งหมดจะเสร็จสิ้น และสรุปว่ามีความผิดอะไรบ้าง อย่างไรบ้าง ค่าปรับอย่างไร บทลงโทษอะไร มูลค่าความเสียหายเท่าไหร่ ดังนั้นระหว่างนี้จึงอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ โดยกรมฯ จะต้องดูในหลาย ๆ ด้าน เช่น หากพบว่ามีการใช้เอกสารเท็จในการยื่น ก็จะมีความผิดตามแต่กรณีมาอีก

พร้อมระบุว่า เรื่องดังกล่าวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของกรมฯ กำลังทำงานอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะตามกระบวนการหากตรวจเจอความผิดในส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับกรมฯ ก็จะมีแนวทางในการดำเนินการเอาผิดที่ชัดเจนอยู่แล้ว

ขณะที่หน่วยงานพันธมิตร อาทิ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.), กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึงตำรวจเศรษฐกิจได้ทำงานใกล้ชิดกันอยู่แล้ว การดำเนินการทั้งหมดเป็นแนวทางการทำงานปกติที่มีอยู่แล้ว

"เรื่องงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนนั้น จริง ๆ คนส่วนใหญ่จะเชื่อมั่นเพราะมีหลักเกณฑ์กำกับชัดเจน ผ่านผู้ตรวจสอบบัญชีที่เข้มข้น แต่เมื่อเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นสำนักงานก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) อาจจะต้องลงไปดูให้มากกว่านี้" นายลวรณ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ