EKH ผนึก WPH ผุดรพ.คูน อ่าวนาง มูลค่า 200 ลบ.รับเทรนด์เวลเนส เปิดบริการ Q3/68

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 10, 2023 15:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

EKH ผนึก WPH ผุดรพ.คูน อ่าวนาง มูลค่า 200 ลบ.รับเทรนด์เวลเนส เปิดบริการ Q3/68

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บมจ.เอกชัยการแพทย์ (EKH) เปิดว่า บริษัทมีแผนต่อยอดธุรกิจ โดยร่วมมือกับบมจ.โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ตรัง (WPH) เพื่อลงทุนประกอบธุรกิจโรงพยาบาลคูน อ่าวนาง มูลค่าลงทุน 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางสำหรับผู้สูงอายุเพื่อรองรับลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ รวมถึงรองรับเทรนด์เวลเนส

ทั้งนี้โรงพยาบาลคูน อ่าวนาง เป็นอาคารสูง 3 ชั้น ขนาด 36 เตียง ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท โดย WPH ถือหุ้นสัดส่วน 51% และ EKH ถือหุ้น สัดส่วน 49% ใช้งบในการก่อสร้าง 170 ล้านบาท ส่วนเงินลงทุนนำมาจากเงินทุนหมุนเวียนและเงินกู้จากสถาบันการเงิน จะเริ่มก่อสร้างต้นปี 67 และคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 3/68 หรือไตรมาส 4/68

EKH ผนึก WPH ผุดรพ.คูน อ่าวนาง มูลค่า 200 ลบ.รับเทรนด์เวลเนส เปิดบริการ Q3/68

โดยบริษัทคาดว่ารายได้ช่วงปีแรกของโรงพยาบาลคูน อ่าวนาง จะอยู่ที่ประมาณ 70 - 80 ล้านบาท และมีอัตราการครองเตียง (Occupancy rate) อยู่ที่ 50% ซึ่งค่าบริการในการรักษาอยู่ที่ประมาณคนละ 7 - 8 พันบาทต่อคืน ถูกกว่าประมาณ 1 ใน 3 ของค่าบริการโรงพยาบาลเอกชน นอกจากนี้การร่วมมือกับ WPH ทำให้สามารถลดต้นทุนในการดำเนินงานได้ เนื่องจากมีบางบริการ หรือ Facility ที่โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ อ่าวนาง ซึ่งสามารถใช้ร่วมกันได้

"ความร่วมมือระหว่าง EKH และ WPH ในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของทั้งสองบริษัท ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายและเป้าหมายที่มุ่งขยายธุรกิจเกี่ยวกับโรงพยาบาลและสุขภาพมากขึ้น โดยเชื่อว่าธุรกิจโรงพยาบาลเฉพาะทางสำหรับผู้สูงอายุ และเนอร์สซิ่งโฮมยังเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยังมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ที่มีกำลังซื้อสูง และ WPH มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งบริษัทฯ มีแผนขยายในธุรกิจด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพราะมองว่าสามารถสร้างผลตอบแทน อัตราการเติบโตของทรัพย์สิน ผลกำไร และกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต"นายแพทย์อำนาจกล่าว

นายแพทย์สมชาย จันทร์สว่าง ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง (WPH) กล่าวถึงความร่วมมือทางธุรกิจกับ EKH ในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกันในการผลักดันและส่งเสริมแผนการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ให้เติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ส่งผลให้มีการเติบโตได้ต่อเนื่องในระยะยาว ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อบริษัทฯ อย่างมาก โดย WPH ยังคงมีแผนจะขยายธุรกิจออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป

ทั้งนี้โรงพยาบาลคูน อ่าวนาง ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่เข้ามารับบริการจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการรักษาแบบประคับประคอง (Palliative care) ที่จะคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือด้านการแพทย์ต่างๆ โดยเน้นการดูแลด้วยแนวคิด Be near, be around, be with.ให้ผู้สูงอายุกลับมาแข็งแรงและกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวได้ ไม่ใช่เพียงแค่การดูแลผู้สูงอายุโดยทั่วไปเท่านั้น แต่ต้องการดูแลผู้สูงอายุในแบบของการฟื้นฟู และดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุให้มีร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็งพร้อมเป็นศูนย์ให้บริการสุขภาพแบบครบวงจร รองรับความต้องการด้าน

*คงเป้ารายได้ปี 66 โต 8-10%

กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล EKH กล่าวว่า บริษัทยังคงเป้ารายได้จากกิจการโรงพยาบาลปี 66 เติบโต 8-10% จากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 1,048.51 ล้านบาท หนุน โดยในช่วงครึ่งปีหลังโดยเฉพาะไตรมาส 3/66 เป็นช่วง High season ของธุรกิจโรงพยาบาล รวมทั้งคาดว่าในปีนี้จะมีการปิดดีลใหญ่เพิ่มอีก 1 ดีลเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทาง

ในไตรมาส 2/66 บริษัทมีรายได้รวม 310.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.73% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เปิดโรงพยาบาลมา สาเหตุจากการเพิ่มขึ้นของผู้เข้ารับบริการทั้งในส่วนของผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยใน อย่างไรก็ตามมีขาดทุนผ่านการได้ลงทุนในบมจ.เดอะคลีนิกค์ คลินิกเวชกรรม (KLINIQ) ส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิจำนวน 26.10 ล้านบาท ลดลง 46.46% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับความคืบหน้าการขยายเตียงภายในโรงพยาบาลเพิ่มอีก 60 เตียง ใช้งบลงทุนราว 200-300 ล้านบาท ระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 1 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาต EIA คาดเปิดให้บริการช่วงปลายปี 68 จนถึงต้นปี 69


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ