TM ปั้น The Parents Nursing Home สู่ รพ.ฟื้นฟูบำบัดขยายวงรับกลุ่มผู้ป่วยทั่วไป-ผู้สูงอายุเต็มสปีดในปี 68

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 17, 2023 12:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เทคโนเมดิคัล (TM) เปิดเผยว่า บริษัทจะเดินหน้าขยายบริการ The Parents Nursing Home จากปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 50 เตียง จะเพิ่มขึ้นเป็น 90 เตียงในปี 67 ตามแผน โดยในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เข้ามารับบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเตรียมเปิดบริการเพิ่มขึ้น คือ การดูแลแบบ Day care เป็นการให้บริการแบบเช้าไปเย็นกลับ สำหรับผู้สูงวัยหรือประชาชนทั่วไป และล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาลงทุนให้บริการในรูปแบบสหคลินิกด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูกายภาพบำบัด เพื่อต่อยอดสู่โรงพยาบาลด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูกายภาพบำบัด โดยจะมีแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู แพทย์แผนไทย และแพทย์แผนจีน เข้ามาร่วมดูแลอย่างใกล้ชิด

จุดเด่นของ The Parents Nursing Home คือมีความพร้อมในการดูแลทั้งกาย ใจ อารมณ์ สังคม และสิ่งแวดล้อม รักษาไว้ซึ่งสายใยครอบครัว เนื่องจากเรามีบริการครบทุกมิติ สำหรับช่วยฟื้นฟูและบำบัดให้ผู้สูงอายุที่เข้ามาใช้บริการที่นี่ให้มีความสุข อาทิ มีห้องสันทนาการสำหรับทำกิจกรรม ทั้งจัดกิจกรรมให้ความรู้ทางวิชาการ เรื่องสภาวะของร่างกาย เรื่องของกล้ามเนื้อ เรื่องการเคลื่อนไหว จัดกิจกรรมเข้าสังคม เพื่อสร้างสุขภาพจิตที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

"ปี 67 มีแผนจะขยายเตียงเพิ่มเป็น 90 เตียง อีกทั้งจะเริ่มสร้างในส่วนของโรงพยาบาล Parents Hospital ขนาด 28 เตียง โดยจะมุ่งเน้นด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูกายภาพบำบัด ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาตทุกกลุ่มอายุ ร่วมกับการรักษาแพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์แผนจีน หน่วยไตเทียม ธาราบำบัด การบริบาลนักกีฬา บริบาลคุณแม่หลังคลอด ผู้ป่วยออฟฟิศซินโดรม สปา สามารถรองรับรักษาฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง, หลังผ่าตัดกระดูกและข้อ, หลังผ่าตัดใหญ่ทั่วไป และให้บริการแบบ wellness สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรง คาดว่าภายในช่วงต้นปี 68 จะสามารถเปิดให้บริการได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะทำให้รองรับกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปและผู้สูงอายุวงกว้างขึ้น และคาดว่าจะสามารถรองรับกลุ่มลูกค้าต่างชาติที่ต้องการมาอยู่ บำบัดฟื้นฟูสุขภาพในประเทศไทย"

นางสุนทรี กล่าวตอกย้ำว่า จากกลยุทธ์ขยายการให้บริการดังกล่าวจะทำให้ในปี 68 เป็นต้นไป The Parents จะ มีบริการที่ครบวงจรทุกมิติ ทั้งสถานพยาบาลดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนการบริบาล ภัตตาคาร และโรงพยาบาลด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูกายภาพบำบัด รวมถึงแผนเตรียมขยายการต่อยอดสู่ธุรกิจ Senior Resident โครงการรูปแบบให้เช่าระยะยาว ซึ่งจะออกแบบตอบโจทย์สำหรับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุทั่วไป หรือวัยเกษียณที่ชอบอิสระยังมีสุขภาพแข็งแรง กระฉับกระเฉง และสามารถดูแลตนเองได้ ซึ่ง Senior Resident จะมีคนดูแลใช้บริการด้านสุขภาพ โภชนาการ และกิจกรรมทางสังคม ดังนั้นมองว่าธุรกิจนี้จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของสังคมผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 66 บริษัทมีรายได้จากการขายสินค้า จำนวน 332.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.62 ล้านบาท หรือ 8.3% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน หากพิจารณาโครงสร้างรายได้แยกตามกลุ่มผลิตภัณฑ์ แบ่งเป็นรายได้จากการขายสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง 94% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ 6% และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นบริษัทใหญ่ 5.49 ล้านบาท

"บริษัทฯมีรายได้จากการขายสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง จำนวน 310.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.65 ล้านบาท เป็นผลมาจากความต้องการสินค้าและวัสดุสิ้นเปลืองในห้องผ่าตัดกลับสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ กลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ มีรายได้ 21.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดิม 10.98 ล้านบาท หรือ 103.5% เนื่องจากบริษัทฯหันมาขายสินค้ากลุ่มที่ได้กำไรดี เช่น เครื่องมือผ่าตัด เครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากเดิม 38.7% เป็น 44.0% "

นอกจากนี้ บริษัทยังรับรู้รายได้จากการให้บริการบริบาลผู้สูงอายุ จำนวน 4.03 ล้านบาท ภายใต้บริษัทในเครือ ทีเอ็ม เนิร์สซิ่ง แคร์ (TMNC) ในโครงการ The Parents Nursing Home ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการในไตรมาส 4/65 โดยให้บริการสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งกลุ่มติดสังคมที่สามารถช่วยเหลือตัวเอง และผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้านที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ที่ต้องมีผู้ช่วยหรือดูแล รวมทั้งผู้สูงอายุที่ติดเตียงกลุ่มโรคหลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน หรือ stroke และให้บริการสำหรับผู้ป่วยทั่วไปที่ต้องการมาอยู่พักฟื้นหลังการผ่าตัด หรือหลังการคลอดบุตร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ