ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าลุ้นรีบาวด์ตามภูมิภาคหลังซึมซับปัจจัยลบไปแล้ว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 14, 2023 09:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ลุ้นรีบาวด์สอดคล้องกับตลาดหุ้นเอเชีย หลังจากนักลงทุนรับรู้ปัจจัยกดดันต่างๆ ไปพอสมควรแล้ว ทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ประกาศออกมาเมื่อวานนี้ ทำให้มีแรงขายในหุ้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ อย่างกลุ่มพลังงาน คาดว่าวันนี้น่าจะชะลอแรงขายลงได้ อีกทั้งเมื่อวานเป็นการขายเพื่อลดความเสี่ยงหลังดัชนีหลุด 1,540 จุดฉุดภาพทางเทคนิคดูไม่ค่อยดีนัก แต่ปิดตลาดที่ 1,535 จุดถือเป็นโซน Up Trend Line ในกราฟย่อย ทำให้วันนี้มีโอกาสเห็นการรีบาวด์

นอกจากนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐเมื่อคืนนี้ ออกมาปรับตัวขึ้น 3.7% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาด การณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.6% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนก.ค. ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 4.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ โดยตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างจะเป็นไปตามคาด ตอกย้ำธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.นี้ ตามที่นักลงทุนได้คาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังเป็นกังวล และอาจเป็นแรงกดดันต่อดัชนีฯ คือ เงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น อาจสนับสนุนให้เฟดดำเนิน นโยบายการเงินที่เข้มงวด หรือคงดอกเบี้ยไว้ในระดับสูงไปอีกระยะหนึ่ง รวมถึงญี่ปุ่น เตรียมดำเนินนโยบายกลับทิศจากเดิมที่ดำเนินนโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลาย

ให้แนวรับไว้ที่ 1,535-1,530 จุด และแนวต้าน 1,545-1,550 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ