ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำการลงทุนกรณียักยอกเงิน 23 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 27, 2023 16:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งเพิกถอนการให้ความเห็นชอบผู้แนะนำการลงทุนรายนายพิสิษฐ์ ธนินรุ่งโรจน์ เป็นเวลา 10 ปี กรณีปฏิบัติหน้าที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริต โดยใช้บัญชีของผู้ลงทุนซื้อขายหลักทรัพย์เพื่อตนเองหรือบุคคลอื่น และกระทำการโดยมิชอบได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้ลงทุน ขณะกระทำผิดสังกัดบริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

สำนักงาน ก.ล.ต. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ลงทุนรายหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ลูกค้าของ บล.อาร์เอชบี และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมพบว่า ระหว่างเดือนมิถุนายน 2563-พฤษภาคม 2565 นายพิสิษฐ์ได้ชักชวนให้ผู้ลงทุนเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และให้โอนเงินให้นายพิสิษฐ์หลายครั้ง รวม 23 ล้านบาท แต่นายพิสิษฐ์กลับไม่ได้เปิดบัญชีให้แต่นำเงินไปซื้อขายในบัญชีของพี่สาวนายพิสิษฐ์ที่เปิดอยู่กับ บล.อาร์เอชบี และไม่ได้คืนเงินให้ผู้ลงทุนตามที่ตกลง ทำให้ผู้ลงทุนได้รับความเสียหาย

ก.ล.ต. พิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำของนายพิสิษฐ์เป็นการไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือให้บริการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยใช้บัญชีของผู้ลงทุนซื้อขายหลักทรัพย์เพื่อตนเองหรือบุคคลอื่น และกระทำการโดยมิชอบได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้ลงทุน ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในตลาดทุนตามประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุน ก.ล.ต. จึงเพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 1 และกำหนดระยะเวลาในการรับพิจารณาคำขอความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนในคราวต่อไปของนายพิสิษฐ์ เป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2566

ทั้งนี้ ในการพิจารณากำหนดโทษ ก.ล.ต. ได้นำปัจจัยดังต่อไปนี้มาใช้ประกอบการพิจารณาของ ก.ล.ต. ด้วย ได้แก่ บทบาทความเกี่ยวข้องและพฤติกรรมของบุคคลที่ถูกพิจารณา การลงโทษที่บุคคลนั้นได้รับไปแล้ว ผลกระทบ ความเสียหายหรือผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น การแก้ไขหรือการดำเนินการอื่นที่เป็นประโยชน์หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของ ก.ล.ต. และประวัติหรือพฤติกรรมในอดีตอื่นใดที่แสดงถึงความไม่เหมาะสมที่จะเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน

ก.ล.ต. ขอย้ำให้ผู้ลงทุนอย่าหลงเชื่อการชักชวนให้ซื้อขายหลักทรัพย์ในบัญชีของบุคคลอื่นและไม่โอนเงินซื้อขายหลักทรัพย์เข้าบัญชีส่วนตัวของผู้แนะนำการลงทุน เพราะอาจเป็นช่องทางให้มีการทุจริตและอาจสูญเสียเงินจำนวนมากได้ กรณีมีข้อสงสัยควรติดต่อบริษัทผู้ให้บริการ หรือสอบถามได้ที่ "ศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต." โทร. 1207 หรือ เฟซบุ๊กเพจ "สำนักงาน กลต." หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ