SSP ทุ่มงบ 2.3 พันลบ.เทคโรงไฟฟ้าพลังลม 45 MW รับรู้รายได้ทันทีหลังเสร็จ ม.ค.67

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 20, 2023 11:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SSP ทุ่มงบ 2.3 พันลบ.เทคโรงไฟฟ้าพลังลม 45 MW รับรู้รายได้ทันทีหลังเสร็จ ม.ค.67

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (SSP) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ โดยทำรายการซื้อหุ้นทั้งหมดเพิ่มอีกใน บริษัท วินชัย จำกัด ด้วยมูลค่าลงทุนรวมไม่เกิน 2,322 ล้านบาท (ราคารวมเงินสดที่มีอยู่ทั้งหมดภายใน บริษัท วันชัย จำกัด) โดยคาดว่าจะเข้าทำรายการเพื่อให้ได้มาซึ่งหุ้นของวินชัย จำนวน 7,425,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 75% ภายในเดือนมกราคม 2567 ซึ่งจะทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100%

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม มีกำลังการผลิตติดตั้งตามสัญญารวม 45 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดมุกดาหาร เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งมีอายุสัญญา 5 ปี ต่ออายุได้ครั้งละ 5 ปี (Evergreen Contract) และได้รับการสนับสนุนค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่ม (Adder) 3.5 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปีตั้งแต่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์

"การเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนผ่านการลงทุนซื้อกิจการ (M&A) ที่อยู่ในแผนและกลยุทธ์ของบริษัทฯ ซึ่งโครงการดังกล่าวคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่สูง แข็งแกร่งในระยะยาว และเตรียมรับรู้รายได้เข้ามาทันที หลังทำธุรกรรมแล้วเสร็จภายในเดือน มกราคม 2567 หรือ ช่วงไตรมาส 1 ปี 2567"

ขณะเดียวกัน บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ยังคงอันดับเครดิตองค์กร "BBB+" ด้วยอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" สะท้อนถึงโรงไฟฟ้าของบริษัท จะยังมีผลการดำเนินงานที่ดี และประเมินว่า SSP มีสภาพคล่องที่เพียงพอ โดย ณ เดือนมิถุนายน 2566 บริษัทฯ มีเงินสดและเงินฝากธนาคารจำนวน 4.6 พันล้านบาท

นอกจากนี้ การที่บริษัทฯ มีฐานะทางการเงินที่มีความแข็งแกร่ง ทำให้มีความพร้อมในการรองรับแผนการขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์ในการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาปิดดีลเพิ่มอีก และจะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนทำให้พอร์ตกำลังผลิตไฟฟ้าเติบโตเป็นเท่าตัวในอีก 3 ปีข้างหน้าแตะระดับ 500 เมกะวัตต์จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 241 เมกะวัตต์

นายวรุตม์ กล่าวเพิ่มเติม ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเห็นชอบการเข้าลงทุนในวินชัยจากศักยภาพของโครงการ สร้างประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นระยะยาว อย่างไรก็ตามการลงทุนดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ได้ต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของผู้ขาย และความสำเร็จของเงื่อนไขบังคับก่อนภายใต้สัญญาโอนกิจการทั้งหมด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ