SCL ขาย IPO เกลี้ยงลั่นพร้อมเทรด 1 พ.ย.FA การันตีหุ้นเด่น พื้นฐานดี-เติบโตมั่นคง

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 27, 2023 14:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SCL ขาย IPO เกลี้ยงลั่นพร้อมเทรด 1 พ.ย.FA การันตีหุ้นเด่น พื้นฐานดี-เติบโตมั่นคง

นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ของ บมจ.เอส.ซี.แอล.มอเตอร์ พาร์ท (SCL) เปิดเผยว่า การเสนอขายหุ้น IPO ของ SCL จำนวน 70 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ในราคาหุ้นละ 1.54 บาท ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.ที่ผ่านมา สามารถระดมทุนได้ครบถ้วน โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างดี ด้วยความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทที่เป็นผู้จัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์อย่างครบวงจร ด้วยประสบการณ์ 58 ปี ที่เติบโตมาพร้อมการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ ทำให้ SCL มีความเข้าใจในธุรกิจอย่างลึกซึ้ง และเป็นกุญแจสำคัญในการต่อยอดโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

"ผมมั่นใจว่า SCL จะเป็นอีกหุ้นเด่นที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน โดย SCL ถือเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ของประเทศไทย ซึ่งมีประสบการณ์ในธุรกิจจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์มากกว่า 58 ปี โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับต่อยุคสมัยและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ SCL ได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มผู้ประกอบการอะไหล่รถยนต์ขนาดกลางและขนาดย่อมในทุกภูมิภาคของประเทศไทย

ตลอดจนกลุ่มธุรกิจศูนย์บริการที่มีสาขาจำนวนมาก และกลุ่มบริษัทประกันภัย ทำให้บริษัทฯ มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสการเติบโตไปพร้อมกับภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์สะสมของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 20.5 ล้านคัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไปที่จะมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอะไหล่และชิ้นส่วนฯ เฉลี่ยสูงกว่ารถยนต์ที่มีอายุการใช้งานน้อยกว่า 5 ปี ถึง 35% จึงมองว่า SCL จะเป็นอีกหุ้นน้องใหม่ที่มีพื้นฐานดี และมีความมั่นคงในการเติบโต ที่จะอยู่ในใจของนักลงทุนในระยะยาวได้" นายสมภพ กล่าว

ทั้งนี้ SCL เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในหมวดธุรกิจ สินค้าอุตสาหกรรม (INDUS) ในวันที่ 1 พ.ย.นี้

นายสกล ตั้งก่อสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCL เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์อย่างครบวงจรที่พร้อมเติบโตไปกับจำนวนรถยนต์สะสมของประเทศ นอกจากนี้ ปัจจุบันให้ความสำคัญในการมุ่งเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ทดแทนมากขึ้นซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูง รวมถึงการขยายขอบเขตของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายไปยังชิ้นส่วนอะไหล่ของยานพาหนะชนิดอื่น เพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต

เงินระดมทุนที่ได้ 107.80 ล้านบาท จะนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ยืม 50 ล้านบาทเพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่าย และส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโต โดยมีโครงการในอนาคตในการก่อสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่พื้นที่คลังสินค้าประมาณ 2,000 ตร.ม. เพื่อรองรับการจัดเก็บสินค้าได้เพิ่มขึ้น 50% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 69 รองรับการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต

SCL จัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจรสำหรับตลาดเพื่อการทดแทน มีผลิตภัณฑ์อะไหล่ มากกว่า 167,000 รายการ ครอบคลุมหลากหลายค่ายรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยเฉพาะอะไหล่แบรนด์กระบะ ISUZU รวมทั้ง เป็นผู้จัดจำหน่ายอะไหล่ทดแทนที่ได้มาตรฐานของผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ที่ได้รับการยอมรับ ปัจจุบัน SCL บริหารจัดการศูนย์กระจายสินค้า บนพื้นที่ 9 ไร่ หรือ 14,400 ตารางเมตร อยู่ที่ จ.ปทุมธานี นำระบบและเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน สามารถสืบค้น และจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ SCL มีความแข็งแกร่ง และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ