BRR สตอรี่เด่นราคาน้ำตาลพุ่ง-อินเดียเจอภัยแล้งหนุนปี 67 เข้าปีทองหลังผลงานปีนี้เห็นสัญญาณฟื้น QoQ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 14, 2023 14:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์ (BRR) เปิดเผยว่า ราคาน้ำตาลทรายขาวทั้งในประเทศและในตลาดโลกยังคงทรงตัวระดับสูง มาจากปัจจัยหนุน ได้แก่ 1.ประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่ของโลกยังคงประกาศห้ามส่งออกน้ำตาล ส่งผลให้ปริมาณน้ำตาล (Supply) ยังมีแนวโน้มตึงตัว 2.เศรษฐกิจโลกยังมีแนวโน้มฟื้นตัว ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำตาล (Demand) ยังทยอยเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่สอดคล้องกัน 3.อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทไทยที่ยังมีแนวโน้มทรงตัวอ่อนค่า ซึ่งเป็นผลดีต่อกลุ่มสินค้าส่งออก

บริษัทได้วางแผนการปลูกอ้อยปี 2566/2567 เพื่อรักษาค่าความหวานไว้ไม่ให้ต่ำกว่า 10 ซีซีเอส (CCS Commercial Cane Sugar) โดยได้เตรียมจัดหาแหล่งน้ำกระจายไว้หลายจุด ประกอบกับปริมาณน้ำฝน ณ ปัจจุบันยังเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของอ้อยอีกด้วย จึงมั่นใจว่าปี 67 บริษัทจะสามารถหีบอ้อยได้ราว 2.4 ล้านตัน ตามเป้าหมาย เบื้องต้นอยู่ระหว่างจัดทำแผนการดำเนินงานประจำปี 67 แต่คาดว่ารายได้รวมทั้งปีจะโตกว่าปี 66 หรือมากกว่า 20%

สำหรับภาพรวมธุรกิจทั้งปี 26 เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถดำเนินงานได้ตามเป้าหมาย โดยบริษัท สามารถทยอยส่งมอบสินค้าตามสัญญาซื้อขายน้ำตาลล่วงหน้าได้อย่างต่อเนื่องในระดับราคาที่น่าพอใจ เมื่อรวมพรีเมียมต่างๆ ราคาเฉลี่ยสูงขึ้นกว่า 3.6% จากปีก่อนหน้า

"ปี 66 รายได้จากการส่งออกน้ำตาลจะยังคิดเป็นสัดส่วนราว 80% ของรายได้รวมทั้งปี ดังนั้นหากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทยังคงมีแนวโน้มอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลดอลลาร์สหรัฐ ก็จะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานโดยภาพรวมของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ" นายอนันต์ กล่าว

ล่าสุดประกาศผลประกอบการของบริษัทงวด 9 เดือนแรกปี 66 บริษัทมีกำไรสุทธิ 415.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.33% จากไตรมาสที่ผ่านมาที่มีกำไร 360.14 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายและบริการอยู่ที่ 5,260.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.21% จากไตรมาสที่ผ่านมาที่มีรายได้ 3,979.21 ล้านบาท โดยมีปัจจัยบวกจากราคาน้ำตาลปรับตัวสูงขึ้นตามราคาตลาดโลกเมื่อเทียบกับปี 65 เฉลี่ย 3.61% ต่อตันน้ำตาล และอัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนค่า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ