ก.ล.ต. เตือนระวังถูกหลอกลงทุน private wallet ผิดกฎหมาย ประสานแบงก์ชาติ-ปปง.เอาผิด

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 15, 2023 17:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เตือนประชาชนและผู้ลงทุนให้ระมัดระวังการใช้บริการกับผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในต่างประเทศที่ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย และยังมีความเสี่ยงที่จะถูกหลอกลวง รวมถึงความเสี่ยงด้านการฟอกเงิน

ตามที่ปรากฏข้อมูลว่า ผู้ให้บริการกระเป๋าสินทรัพย์ดิจิทัล (private wallet) ในต่างประเทศ ชักชวนผู้ลงทุนในประเทศไทยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้ใช้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านผู้ให้บริการดังกล่าว โดยเชื่อมต่อการซื้อขายกับแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายอื่นในต่างประเทศ รวมทั้งมีช่องทางให้ผู้ใช้บริการสามารถชำระเงินค่าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเงินบาทผ่านระบบพร้อมเพย์ (Prompt Pay) หรือ Thai QR

การให้บริการในลักษณะดังกล่าว อาจเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชกำหนด การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 โดย ก.ล.ต. จะพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ต่อไป

พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ขอเตือนประชาชนและผู้ลงทุนให้ระมัดระวังการใช้บริการกับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย และยังมีความเสี่ยงที่จะถูกหลอกลวง (scam) รวมถึงความเสี่ยงด้านการฟอกเงิน โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่ www.sec.or.th หรือทางแอปพลิเคชัน "SEC Check First" และสามารถตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่มิใช่ผู้ประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ได้ที่ investor alert ลิงก์ https://market.sec.or.th/public/idisc/th/InvestorAlert

ทั้งนี้ หากมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัยโปรดแจ้งที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส" โทร. 1207 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊กเพจ "สำนักงาน กลต." หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ