ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าลุ้นรีบาวด์หลังปรับลงติดต่อหลายวัน จับตางบฯ แบงก์

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday January 19, 2024 09:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้คาดว่าดัชนีน่าจะดีดตัวบ้าง หลังจากปรับตัวลงลึกต่อเนื่องหลายวันลงมาต่ำสุดที่ 1,374 จุด โดยนักลงทุนรอติดตามผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ในไตรมาส 4/66 ซึ่งเมื่อวานนี้มีการประกาศงบของ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ซึ่งมีรายละเอียดว่ากำไรที่ต่ำกว่าตลาดคาด ทั้ง QOQ และ YOY ส่วนหนึ่งมาจากบันทึกบัญชี Mark to Market พอร์ตการลงทุนสิ้นปี โดยปีที่แล้ว SET ลงมาค่อนข้างมากส่งผลให้เมื่อสิ้นปีหุ้นในพอร์ตที่ BBL ลงทุนมีการปรับมูลค่าหลักทรัพย์ ซึ่งเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าจะเป็นขาดทุน ส่งผลให้ผลประกอบการต่ำกว่าคาดเล็กน้อย

ขณะที่ NIM ยังอยู่ในระดับที่นักวิเคราะห์คาด ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเล็กน้อยตาม Seasonal ของไตรมาส 4 ซึ่งธุรกิจหลักของธนาคารยังคงเติบโตอย่างปกติ และ NPL ลดลงสะท้อนการควบคุมหนี้เสียปกติดี คาดว่าธนาคารอื่น ๆ ที่จะทยอยประกาศแนวโน้มน่าจะออกมาใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามตลาดน่าจะรับรู้ปัจจัยดังกล่าวไปแล้ว

นายศราวุธ กล่าวว่า ตอนนี้หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ AOT ERW เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวช่วงสองสัปดาห์แรกถือว่าดีมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ส่งผลให้หุ้นกลุ่มโรงแรมการท่องเที่ยวกลับเข้าไปเก็งกำไรได้

รวมทั้งกลุ่มน้ำมันที่น่าจะมีรีบาวด์ เนื่องจากเมื่อคืนราคาน้ำมันดีดขึ้น จากสถานการณ์ความไม่สงบในทะเลแดงยังคงตึงเครียดต่อเนื่อง โดยแนะนำ PTTEP

โดยให้กรอบแนวรับ 1,374 จุด และแนวต้าน 1,385 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ