ก.ล.ต.เด้งพบ DSI ประสานความร่วมมือสอบเพิ่มเอาผิดตัวการใหญ่ STARK

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 24, 2024 17:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ก.ล.ต. ได้ประสานกับ DSI เกี่ยวกับความคืบหน้าการดำเนินการกรณีบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (STARK) ในคดีความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงินและฐานฉ้อโกงประชาชน โดย ก.ล.ต. พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในกรณีที่ DSI ต้องการให้ชี้แจงหรือมีการสอบสวนเพิ่มเติม

ตามที่ปรากฏข่าวว่า พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาและนำตัวผู้ต้องหากรณี STARK ในคดีความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงินและฐานฉ้อโกงประชาชน ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาแล้ว 7 ราย และมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นำโดยนายธวัชชัย พิทยโสภณ รองเลขาธิการ และนางพัฒนพร ไตรพิพัฒน์ ผู้ช่วยเลขาธิการ เข้าพบและประชุมร่วมกับ พ.ต.ต. ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดี รักษาการอธิบดี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และ พ.ต.ท. จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผู้อำนวยการกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน DSI เพื่อหารือความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีกรณีดังกล่าว

"ก.ล.ต. ให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย (Due Process of Law) รวมทั้งได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด สำหรับกรณี STARK เมื่อปรากฏข่าว ก.ล.ต. ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ประสานงานกับ DSI ซึ่งหากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ต้องการให้ ก.ล.ต. ชี้แจงเพิ่มเติมในประเด็นใด ก.ล.ต. ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ รวมทั้งให้ความร่วมมือในกรณีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษ มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมด้วย เพื่อที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาให้ความเห็นเกี่ยวกับการฟ้องคดี" นายธวัชชัย กล่าว

ทั้งนี้ ความผิดฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงิน และฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 312 มาตรา 89/7 ประกอบมาตรา 281/2 วรรคสอง และมาตรา 306 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

วันนี้ กลุ่มผู้ถือหุ้น STARK รวมตัวยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด กรณีที่อัยการพิเศษมีคำสั่งฟ้องคดีทุจริต STARK จำนวน 7 ราย จากผู้ต้องหา 11 ราย ความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ฐานตกแต่งบัญชีงบการเงิน, ฉ้อโกงประชาชน, ยักยอกทรัพย์และข้อหาฟอกเงิน แต่ยังไม่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาสำคัญ 4 ราย โดยเฉพาะนายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ และ นายชนินทร์ เย็นสุดใจ (อยู่ระหว่างหลบหนีคดี) แต่ให้สอบสวนเพิ่ม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ