PIN ปักเป้ายอดขายที่ดินปีนี้เพิ่ม 25% แตะ 750 ไร่รับอานิสงส์ย้ายฐานผลิต-รถ EV บูม

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 27, 2024 10:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

PIN ปักเป้ายอดขายที่ดินปีนี้เพิ่ม 25% แตะ 750 ไร่รับอานิสงส์ย้ายฐานผลิต-รถ EV บูม

นายพีระ ปัทมวรกุลชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค (PIN) เปิดเผยว่า เป้าหมายปี 67 บริษัทมุ่งผลักดันการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนการย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนต่างชาติเพื่อบริหารความเสี่ยงด้านความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ และการขยายตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ส่งผลดีต่อความต้องการซื้อที่ดินเพื่อใช้เป็นฐานการผลิตที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

บริษัทจึงตั้งเป้ายอดขายและโอนที่ดินเพิ่มขึ้น 25% หรือคิดเป็น 750 ไร่ จากปีก่อนมียอดขายและโอน 584 ไร่ โดย ณ สิ้นปี 66 บริษัทมียอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) จำนวน 108 ไร่ และมียอดจอง (Pre-sale) จำนวน 334 ไร่ คาดว่าจะทยอยโอนทั้งหมดในปีนี้ รวมถึงกลุ่มธุรกิจ Recurring Income จะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนผลการดำเนินงานในปีนี้เติบโตได้ตามแผนที่วางไว้

นายพีระ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานในปี 66 บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการผลักดันการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งบริษัท ด้วยกำไรสุทธิ 1,355 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 317% และมีรายได้รวม 3,030 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 164% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยมาจากศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ PIN ที่มีความโดดเด่นในด้านทำเลที่ตั้งโครงการนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ในเขตพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ด้านการลงทุนของประเทศตลอดจนนำแนวคิดการพัฒนาโครงการนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco Industrial Town) และการมีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลช่วยดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติที่ต้องการเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ส่งผลให้ยอดโอนที่ดินในปีนี้อยู่ที่ 584 ไร่ เพิ่มขึ้นถึง 178% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะที่การดำเนินงานในกลุ่มธุรกิจ Recurring Income ในรอบปี 66 สามารถผลักดันอัตราการเติบโตของรายได้จากระบบสาธารณูปโภคภายในโครงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรายได้จากโรงงานเช่าและคลังสินค้าที่มีจำนวนผู้เช่าเต็มทุกหลัง รวมถึงรายได้จากการขายไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ที่เริ่มรับรู้รายได้

"ผลงานในปี 66 ตอกย้ำถึงขีดความสามารถการแข่งขันในการดำเนินงานของ PIN ที่สามารถเก็บเกี่ยวโอกาสรองรับความต้องการของนักลงทุนต่างชาติที่ต้องการย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย โดยเฉพาะนักลงทุนจากจีนในกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราขับเคลื่อนสร้างการเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์" นายพีระ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ