ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าฟื้นตัวตามสหรัฐหลังเงินเฟ้อสูงกว่าคาด ไม่กระทบแผนลดดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 13, 2024 09:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดฟื้นตัว ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อสูงกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย โดยดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ขยายตัว 3.2% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 3.1% และดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ปรับตัวขึ้น 3.8% สูงกว่าตัวเลขที่นักวิเคราะห์คาดการณ์จากระดับ 3.7% จากระดับ 3.9% ในเดือนม.ค. สะท้อนว่าเงินเฟ้อค่อยๆปรับตัวลง

เงินเฟ้อดังกล่าวส่งผลต่อการคาดการณ์ทิศทางของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประชุมสัปดาห์หน้า ตลาดคาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ย และจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนมิ.ย. เช่นเดิม ขณะที่ดอกเบี้ยปลายปีกลับมาใกล้เคียงกับที่เฟดคาดที่ระดับ 4.75%

ขณะที่ปัจจัยในประเทศติดตามประเด็นการเมือง หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์เสนอเรื่องพร้อมความเห็นศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคก้าวไกลที่เสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และใช้เป็นนโยบายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทั้งนี้มองว่าประเด็นดังกล่าวมีผลต่อตลาดหุ้นในช่วงนี้จำกัด เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ยุบพรรคอนาคตใหม่ในอดีต ที่การตอบสนองของ SET Index ช่วงระหว่างรอคำตัดสินแกว่งตัวในช่วง 0.1% - 1.4% มองว่าประเด็นดังกล่าวคงไม่สร้าง Sentiment เชิงลบ ทำให้ภาพรวมตลาดหุ้นไทยวันนี้ฟื้นตัวได้

โดยให้กรอบดัชนีแนวรับ 1,375 จุด และแนวต้าน 1,390 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ