BROOK โชว์พอร์ตคริปโทฉ่ำ 2 พันลบ.รับเทรนด์ขาขึ้น กวาด NFT หรูหายาก CryptoPunks ขึ้น Top100 โลก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 15, 2024 12:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BROOK โชว์พอร์ตคริปโทฉ่ำ 2 พันลบ.รับเทรนด์ขาขึ้น กวาด NFT หรูหายาก CryptoPunks ขึ้น Top100 โลก

นายวริศ บูลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัล บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงาน ประจำปี 2566 ของบริษัทมีกำไรสุทธิที่ 376 ล้านบาท ยังไม่รวมมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นบางส่วนที่ยังไม่สามารถรับรู้เป็นกำไรทางบัญชี

รายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจหลักในการเป็นที่ปรึกษา และจากมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นตามสภาพตลาดรวมไปถึงโปรเจกต์ เหรียญ ICO ต่างๆที่ได้เข้าลงทุน โดยบริษัทยังคงเชื่อมั่นในการเติบโตระยะยาวของสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ blockchain ทางบริษัทจึงไม่ได้ทำธุรกรรมเปลี่ยนแปลงใดๆ อย่างมีนัยสำคัญใน Digital Asset Treasury (ตามรายงาน Note 6 ของงบการ เงิน) เนื่องจากการลงทุนส่วนนี้เป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อให้บริษัทก้าวสู่การเป็น Digital Asset Specialist และเพื่อสร้างความ เชื่อมั่นให้ลูกค้าของบริษัทในอนาคต

BROOK โชว์พอร์ตคริปโทฉ่ำ 2 พันลบ.รับเทรนด์ขาขึ้น กวาด NFT หรูหายาก CryptoPunks ขึ้น Top100 โลก

นอกจากนี้ บริษัทได้เตรียมความพร้อมในการรับดีลที่ปรึกษา Digital Asset Integration และอื่นๆ รวมไปถึงการร่วม ลงทุนแบบ Active ในเชิง Crypto VC Startup มาตั้งแต่ปี 2564 ดังนั้นเราจึงมี global network ที่แข็งแกร่งและมีความพร้อม เป็นอย่างมากในการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมสินทรัพย์ดิจิทัลยิ่งขึ้นในปี 2024

สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถือครอง จำนวนเหรียญ (หน่วย) ที่ถือ ณ วันที่ 13 มีนาคม 2567 ตามเว็บไซต์ www.coinmarketcap.com ราคาปิด:

จำนวนเหรียญ (หน่วย) ที่ถือ ณ วันที่ 13 มีนาคม 2567 ตามเว็บไซต์ www.coinmarketcap.com ราคาปิด:
BROOK โชว์พอร์ตคริปโทฉ่ำ 2 พันลบ.รับเทรนด์ขาขึ้น กวาด NFT หรูหายาก CryptoPunks ขึ้น Top100 โลก
     เหรียญ     จำนวนหน่วย    ราคาปิด    ล้านดอลลาร์    บาท
1   บิทคอยน์ (BTC)     164.7     73,083.5     12.0     429.2
2   ไบแนนซ์ (BNB)    42,969.1     630.6     27.1     966.3
3   อีทีเรียม (ETH)    1,567.4    4,006.5      6.3     223.9
4   โซลาน่า (SOL)    17,976.0     163.8      3.0     105.0
5   อื่น ๆ         n/a       n/a      7.8     278.3
                      รวม      56.2    2,002.7

ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ Digital Asset Treasury Program เท่านั้น ซึ่งไม่รวมถึงการลงทุนในกองทุน Digital Asset Venture Capital และ 12 CryptoPunks NFTs

ขณะที่ปี 2567 บริษัทมีวิสัยทัศน์ในการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้สามารถสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยแบ่งออก เป็น 4 ธุรกิจ ได้แก่

1. ธุรกิจที่ปรึกษา Traditional Finance และ Digital Asset มุ่งเน้นการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่มากกว่าเดิม ต่อยอดสู่การเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับ Digital Asset Integration รวมไปถึงการร่วมลงทุนในกลุ่ม Crypto Venture Capital และ Startup ซึ่งบริษัทได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 ในอนาคต การหาจุด balance ระหว่าง Equity/Token/NFT จะเป็น ประเด็นใหม่ที่ผู้บริหารหลายองค์กรจะต้องเผชิญ เมื่อ transform บริษัทเข้าสู่ยุค WEB 3.0 ทาง Brook Digital Asset มีความ พร้อมเป็นอย่างมากในการให้คำปรึกษาในด้านนี้

2. AI สำหรับคนไทย บริษัทได้พัฒนาเครื่องมือ AI (เว็บไซต์ brookreator.ai) ที่เหมาะกับคนไทยและบริษัทไทย เพื่อ ให้เกิดการใช้งานเป็นวงกว้างในประเทศ โดยได้พัฒนา BROOKREATOR รองรับการใช้งาน AI ต่างๆ และอยู่ระหว่างการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันได้มีการจัดคอร์สการศึกษาและเวิร์คชอป แนะนำเครื่องมือ AI กว่า 10 คอร์สในเว็บไซต์ brookergroup.com การจัดเวิร์คชอปในอนาคตจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่แก่ทางบริษัท โดยบริษัทจะใช้เวลาพัฒนาต่อไปเพื่อสร้างรายได้ให้ เติบโตยิ่งขึ้น และในอนาคต บริษัทจะเริ่มดำเนินการ AI Advisory เพื่อเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจแบบครบวงจรให้แก่ลูกค้า โดยแบ่งหมวด เป็น Financial, Business Structure, Digital Asset และ AI Advisory

ทั้งนี้ บริษัทได้เริ่มก้าวแรกสำหรับการเปิดตัวโปรเจกต์ BROOK AI ด้วยการร่วมจัดงาน Chula CEO Festival 2024 ร่วมกับทางชมรม Chula Entrepreneurship Organization เพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีของนิสิตจุฬาด้วยการนำเทคโนโลยี AI มา ประยุกต์ใช้ ต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าทางธุรกิจ ถือเป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จในการจัดงานและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วม งานกว่า 10,000 คนที่เข้าร่วมชม BROOK Exhibition ประกอบไปด้วย Brook AI QR Exhibition และบูธ AI Product ที่ สามารถเปลี่ยนภาพสินค้าธรรมดาให้เป็นภาพสุด Exclusive ด้วย AI ตอบโจทย์ธุรกิจ SME ในยุคปัจจุบัน

3. Thailand x World Tourism NFT Community บริษัทเตรียมพัฒนาโครงการ BROOK NFT ต่อ โดยตั้งเป้าให้เป็น Thailand x World Tourism NFT Community สร้างอีเวนต์ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักสะสม NFT จากทั่วโลกสามารถนัดกันมา เที่ยวประเทศไทย โดยทางบริษัทจะร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับโรงแรม ร้านอาหาร บริษัทท่องเที่ยว และร้านค้าของคนไทย (Thai Designer Brands) เพื่อให้ประเทศไทยได้รับเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวของต่างชาติเข้ามาเพิ่ม (ผู้ที่สนใจเข้าร่วม ติดต่อผ่านทาง nftpartners@brookergroup.com)

นอกจากนี้ บริษัทได้เข้าถือครอง NFT หายากและมีความหรูหราที่สุดในโลกอย่าง CryptoPunks เป็นจำนวน 12 ตัวแล้ว จนกลายเป็น Punk Collector อันดับ Top 100 ของโลก

4. การพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน (ESG) บริษัทได้เร่งศึกษาและมีความสนใจลงทุนในด้าน Carbon Credits เป็นอย่างมาก เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมอาจได้รับผลกระทบเมื่อกฎหมายสิ่งแวดล้อมมีผลบังคับใช้ บริษัทได้เริ่มดำเนินการลงทุนพร้อมให้คำปรึกษาแก่บริษัท ลูกค้าแล้ว เพื่อร่วมสร้าง Carbon Credit Ecosystem ผ่านการใช้เทคโนโลยี Decentralized Blockchain ด้วยการจับมือร่วมกับ พาร์ตเนอร์ทั้งในประเทศและระดับสากล

"ปีนี้สินทรัพย์ดิจิทัลที่เริ่มกลับมาเป็นขาขึ้น เป็นสัญญาณที่ดีที่ปีนี้อาจจะกลับมาเติบโตเป็น bull market รอบใหม่ ประกอบกับ AI ที่เราได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้งานได้จริงและต่อยอดสู่ AI Advisory นับเป็นการเพิ่มความครบวงจรให้ BROOK เป็นมากกว่า ที่ปรึกษาทางการเงิน นอกจากนี้ยังตอกย้ำด้วยโปรเจกต์ใหญ่เกี่ยวกับ NFT ที่เราวางแผนไว้เพื่อช่วยกระตุ้น Thailand x World Tourism NFT Community และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ธุรกิจที่เป็น Global Trends เกี่ยวกับ ESG เรื่องนี้เราศึกษามาเป็นระยะเวลา หนึ่งแล้ว เพราะเราเชื่อว่าจะเป็นธุรกิจแห่งอนาคตที่สร้างความยั่งยืนให้แก่ BROOK ได้ดี" วริศ กล่าวสรุป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ