CHOW จับมือ SM บุก Solar ภาคตะวันออก นำร่องติดตั้ง 800 kw

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 9, 2024 11:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

CHOW จับมือ SM บุก Solar ภาคตะวันออก นำร่องติดตั้ง 800 kw

นายอนาวิล จิรธรรมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ (CHOW) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาเพื่อติดตั้งโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาดกำลังการผลิตรวมกว่า 800 กิโลวัตต์ กับ บมจ.สตาร์ มันนี่ (SM) ในสัญญาซื้อขายไฟแบบ PPA หรือ Power Purchase Agreement โดยบริษัทฯ จะเป็นผู้ลงทุนในอุปกรณ์การติดตั้ง รวมถึงการดูแลรักษาระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาฯทั้งหมด และจำหน่ายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้กับ SM ตามระยะสัญญาของลูกค้า โดยเป็นราคาที่ต่ำกว่าค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้เป็นอย่างดี

"CHOW จะทำหน้าที่พัฒนาโครงการโซลาร์เซลล์ ให้กับเครือข่ายของ บมจ.สตาร์ มันนี่ ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ของแต่ละแห่งเพื่อให้การใช้พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บรรลุประโยชน์สูงสุดตามความต้องการของผู้ประกอบการทั้งสองฝ่าย ซึ่ง CHOW มีความเชี่ยวชาญในการทำโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในหลากหลายรูปแบบ สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาโครงการและการก่อสร้าง รวมถึงการดำเนินการและบำรุงรักษาโครงการให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้ โดยคาดว่าจะเริ่มขายไฟในเชิงพาณิชย์ได้ในเดือน สิงหาคม 2567"

นายอนาวิล กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการ Solar Rooftop ในประเทศไทย เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ทั้งภาคธุรกิจเอกชน ภาคครัวเรือน และภาคอุตสาหกรรม หลังจากที่ทุกภาคส่วนได้ให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม และมุ่งลดต้นทุนพลังงานอย่างมีนัยสำคัญ

ความร่วมมือระหว่าง CHOW และ SM นอกจากการลงนามในสัญญาข้างต้นแล้ว ยังมีกรอบความร่วมมือที่ CHOW และ SM จะร่วมมือกันขยายตลาดในกลุ่มอุตสาหกรรมภาคตะวันออก โดย CHOW จะทำหน้าที่พัฒนาโครงการ และ SM เป็นผู้สนับสนุนสินเชื่อให้กับโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

และการลงนามในครั้งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายธุรกิจ Solar ในภาคตะวันออกร่วมกันในอนาคต โดยเชื่อว่าความเชี่ยวชาญในธุรกิจภาคตะวันออก ศักยภาพของเครือข่ายและทีมบริหารที่มากประสบการณ์ของ SM จะช่วยให้การขยายตลาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว และประสบความสำเร็จตามแผนธุรกิจที่ทำร่วมกัน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ธุรกิจพลังงานทดแทนของ CHOW เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในปี 2568 บริษัทฯ มีเป้าหมายจะผลักดันโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและจ่ายไฟให้ทะลุ 400 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 250 เมกะวัตต์ในปีนี้

ด้านนายชูศักดิ์ วิวัฒน์วงศ์เกษม กรรมการผู้จัดการ บมจ.สตาร์ มันนี่ (SM) กล่าวว่า มั่นใจว่าความร่วมมือระหว่าง SM และ CHOW ในโครงการ Solar Rooftop ดังกล่าวจะประสบความสำเร็จด้วยดี เนื่องจาก Solar Rooftop เป็นสินค้าเมกะเทรนด์ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง โดยโครงการนี้จะใช้จุดแข็งของทั้งสองฝ่ายมารวมกันเพื่อนำเสนอบริการ Solar Rooftop ให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคตะวันออกซึ่ง SM มีประสบการณ์และความชำนาญเป็นพิเศษ

สำหรับประโยชน์ที่ SM จะได้รับ คือ นอกจากจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานแล้ว ยังสนับสนุนให้ผลประกอบการของ SM ในปี 2567 เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่ารายได้รวมจะ All Time High ต่อเนื่องจากปี 2566 ที่มีรายได้ 1,379.85 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 61.75 ล้านบาท

"สตาร์ มันนี่ พร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต เรายินดีที่จะเจรจาร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อทำธุรกิจใหม่ๆ ที่หลากหลาย บนพื้นฐานความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจการปล่อยสินเชื่อในพื้นที่ภาคตะวันออก และในปีนี้เราได้มุ่งเน้นนำเทคโนโลยีมาใช้ควบคุมคุณภาพหนี้ และบริหารจัดการการปล่อยสินเชื่อที่รัดกุม คาดว่าจะทำให้ยอดขายและสินเชื่อใหม่ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 2,500 ล้านบาท รวมถึงรายได้และพอร์ตสินเชื่อเติบโต All Time High ตามเป้าหมายที่วางไว้" นายชูศักดิ์ กล่าวในที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ