TGE คิกออฟ 4 โรงไฟฟ้าเฟสแรกคาด COD ปลายปี 68 ลุยประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 22, 2024 11:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TGE คิกออฟ 4 โรงไฟฟ้าเฟสแรกคาด COD ปลายปี 68 ลุยประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชน

นายสืบตระกูล บินเทพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ (TGE) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจสามารถเดินหน้าได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ กลุ่มบริษัทได้เริ่มดำเนินงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเฟส 1 พร้อมกัน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสระแก้ว กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ 2. จังหวัดชุมพร กำลังการผลิตติดตั้ง 6 เมกะวัตต์ 3. จังหวัดราชบุรี กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ และ 4. จังหวัดชัยนาท กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ โดยเฟสแรกมีกำหนดแล้วเสร็จ และคาดพร้อมจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ปลายปี 2568

ในส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการในเฟส 2 มีจำนวนทั้งสิ้น 2 โครงการ มูลค่าลงทุนรวม 3,700 ล้านบาท ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสมุทรสาคร กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ และ 2. จังหวัดอุบลราชธานี กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ ซึ่งมีแผนเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2568 มีกำหนดแล้วเสร็จพร้อม COD ในปี 2570

สำหรับปี 2567 บริษัทฯ จะเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มเติม และคาดว่าจะได้รับสัมปทานเข้ามาใหม่ รวมทั้งมีแผนเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องโดยเน้นด้านพลังงานสะอาด ควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพขนาด กำลังการผลิต 2.8 เมกะวัตต์ และ 4.2 เมกะวัตต์ ระยะเวลาสัญญา 5 ปี เพื่อจำหน่ายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งมีผลตอบแทนตลอดอายุสัญญารวมทั้งสิ้นประมาณ 349.90 ล้านบาท เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2571

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีธุรกิจการผลิตกระแสไฟฟ้าจากชีวมวลที่มีกำลังผลิตรวม 29.7 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น 3 โครงการ ได้แก่ บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (TGE), บริษัท ท่าฉาง พาวเวอร์ กรีน จำกัด (TPG) และ บริษัท ท่าฉาง ไบโอเพาเวอร์ จำกัด (TBP) ซึ่งจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตามสัญญา PPA รวม 26.3 เมกะวัตต์ และบางส่วนขายให้กับ บริษัท ท่าฉางสวนปาล์มน้ำมันอุตสาหกรรม จำกัด (TCP) และใช้ภายในกลุ่มบริษัท TGE

"TGE มีเป้าหมายระยะยาวสำหรับโครงการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 200 เมกะวัตต์ภายในปี 2575 ซึ่งบริษัทฯ ให้ความสำคัญสูงสุดกับพลังงานสะอาดที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย มีประสิทธิภาพ เป็นพลังงานทางเลือกที่ลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง และประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเราจะดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะเติบโตกันอย่างยั่งยืนไปพร้อมกับวิสัยทัศน์ที่เป็นมิตรต่อชุมชน" นายสืบตระกูล กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ