FVC ปักธงเป้ารายได้ปี 67 ทะลุ 1 พันล้าน เล็งบุ๊กรายได้งานใหม่เต็มสูบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 20, 2024 12:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิจิตร เตชะเกษม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟิลเตอร์ วิชั่น (FVC) เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจในปี 67 บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้รวมไว้ที่ระดับกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมาจาก 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการด้านระบบน้ำ(B1) ได้รับอานิสงค์จากภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้ธุรกิจในหลายภาคส่วนเริ่มกลับมาฟื้นตัว ส่งผลให้รายได้ของ B1 ทั้ง 4 กลุ่มเติบโตขึ้นตาม อาทิ 1.งานโครงการ(Project), 2.งานซ่อมบำรุง(MA), 3.งานบริการ(Service) และ 4.งานขาย(Trading)

โดยเฉพาะงานโครงการที่มีแผนการขายและการตลาด รวมทั้งเพิ่มการลงทุนด้านทรัพยากร สู่การผลักดันให้ยอดขายเป็นไปตามเป้า ซึ่งจากความสำเร็จตามแผนธุรกิจการเติบโต โดยเฉพาะงานโครงการ ส่งผลให้งานซ่อมบำรุงและงานบริการได้รับผลบวกตามมาเป็นลำดับ

"ในปีนี้ บริษัทฯ วางแผนในกลุ่มงานขายโดยวางกลยุทธ์การตลาดในการเพิ่มช่องทางการขายในตลาดให้กับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ พร้อมทั้งเตรียมนำเสนอสินค้าใหม่ให้แก่กลุ่มลูกค้าเดิม เพื่อเพิ่มยอดขาย ทั้งนี้หากเป็นไปตามแผนก็จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น"

ส่วนกลุ่มธุรกิจพาณิชย์และที่อยู่อาศัย(B2) บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีการออกแบบคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้านำผลผลิตที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ที่ได้ ไปประกอบอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพ

"ถึงแม้ว่าภาพรวมตลาดกลับมาสู่ภาวะปกติ และลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหารและธุรกิจโรงแรมได้กลับมาดำเนินธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบแล้ว บริษัทฯ ยังเน้นเสนองานซ่อมบำรุงที่ดูแลลูกค้าแบบ Total Solutions Provider ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดยได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งในตลาดลูกค้ากลุ่มเดิมและลูกค้ากลุ่มใหม่ที่บริษัทยังไม่ได้เข้าทำการตลาด ซึ่งคาดว่าจะได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เริ่มให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

ด้านกลุ่มธุรกิจบริการทางการแพทย์(B3) ในไตรมาส 2/67 บริษัทฯ เตรียมขยายสาขาเพิ่ม 2 - 3 สาขา และเครื่องไตเทียมประมาณ 42 - 76 เครื่อง จากปัจจุบันมีหน่วยไตเทียม จำนวน 28 สาขา ขณะที่ บริษัท เนโฟร วิชั่น จำกัด (NEP) มีแผนขยายสาขาและเพิ่มเครื่องไตเทียม จำนวน 1 สาขา จากปัจจุบันมี 2 สาขา และมีแผนเพิ่มเครื่องไตเทียม 4 เครื่อง จากปัจจุบันมีอยู่ 12 เครื่อง

ขณะที่บริษัท เออร์วิง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (IRV) ปัจจุบันได้รับคำสั่งซื้อจากงานติดตั้งระบบน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 4 โครงการ มูลค่ารวม 3.95 ล้านบาท, งานปรับปรุงหน่วยไตเทียม 1 โครงการ มูลค่า 1.86 ล้านบาท และระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์แบบเคลื่อนที่ 4 โครงการ มูลค่ารวม 1.08 ล้านบาท โดยคาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/2567 และ บริษัท เมดิคอล วิชั่น จำกัด ในปัจจุบันได้รับคำสั่งซื้องานติดตั้งท่อลมรับ-ส่ง สิ่งส่งตรวจทางการแพทย์จากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว 3 โครงการ มูลค่ารวม 3.77 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งและคาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/67

ผลการดำเนินงาน ไตรมาส 1/67 บริษัทฯ มีรายได้ จากการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ 252.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.14% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) มาจากการเติบโตจาก 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการด้านระบบน้ำ(B1) มีรายได้อยู่ที่ 42.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.68% (YoY) เนื่องจากบริษัทฯ ได้รักษาฐานลูกค้าในส่วนงานขายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ประกอบกับช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาบริษัทได้รับงานโครงการและสามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่องซึ่งขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้เริ่มทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้

2. กลุ่มธุรกิจพาณิชย์และที่อยู่อาศัย (B2) มีรายได้อยู่ที่ 84.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.40% (YoY) จากลูกค้าหลัก อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หลังจากกำลังซื้อในประเทศไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รายได้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานติดตั้งเครื่องใหม่และงานบริการซ่อมแซมบำรุงรักษาเติบโตตามกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น

และ 3.กลุ่มธุรกิจบริการทางการแพทย์(B3) มีรายได้อยู่ที่ 125.87 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.17% (YoY) เป็นผลจากการเติบโตทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจหลักของ KTMS ที่รายได้เติบโตสูงขึ้นทั้งหมด ได้แก่ กลุ่มธุรกิจการให้บริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม, กลุ่มธุรกิจการให้บริการออกแบบ ติดตั้งระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์ ระบบบำบัดน้ำเสีย สถานพยาบาลฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการบำรุงรักษาระบบ, และกลุ่มธุรกิจการให้บริการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์ท่อลมรับ-ส่ง สิ่งส่งตรวจทางการแพทย์ อย่างไรก็ตามจากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจในไตรมาสแรกของปีปรับตัวเติบโตในทิศทางที่ดีตามแผนที่วางไว้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ