AAI คงเป้ารายได้ปีนี้โตแตะ 6.5 พันลบ. รับดีมานด์เพิ่ม-เล็งออกสินค้าใหม่ขยายตลาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 24, 2024 11:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

AAI คงเป้ารายได้ปีนี้โตแตะ 6.5 พันลบ. รับดีมานด์เพิ่ม-เล็งออกสินค้าใหม่ขยายตลาด

นายเอกราช พรรณสังข์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (AAI) เปิดเผยว่า การดำเนินงานช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ ยังคงเป้ารายได้ของปี 67 ไว้ที่ 6,500 ล้านบาท หรือเติบโต 19% จากปีที่ผ่านมาที่ทำได้ 5,439 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตจากกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง 5,400 ล้านบาท หรือโต 24% จากปีก่อนที่ทำได้ 4,400 ล้านบาท และกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานบรรจุภาชนะปิดผนึกน่าจะสามารถรักษารายได้ระดับเดียวกับปีก่อนที่ทำไว้ 1,100 ล้านบาท

"รายได้ที่เพิ่มขึ้นจะมาจากอุปสงค์ของลูกค้าเจ้าของแบรนด์ใหญ่กลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยงในตลาดสำคัญที่เริ่มกลับมาเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีการออกสินค้าใหม่เพื่อขยายตลาด ประกอบกับบริษัทฯ ยังคาดว่าจะมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเพิ่มขึ้น รวมทั้งบริษัทฯ มีโอกาสเติบโตจากการขายอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ดเพิ่มขึ้น ส่วนยอดขายของแบรนด์บริษัทฯ ทั้งในไทยและจีนยังมีความท้าทายอย่างมาก ยังต้องปรับแผนและกลยุทธ์ ขณะที่กลุ่มอาหารพร้อมรับประทานบรรจุภาชนะปิดผนึกมองว่า หากไม่มีปัจจัยที่กระทบอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าจะยังสามารถเลือกรับคำสั่งซื้อที่ให้อัตรากำไรที่ดีต่อไป แต่ยังต้องติดตามประเด็นความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งอาจกดดันตลาดได้" นายเอกราช กล่าว

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ได้เพิ่มเป้าหมายอัตรากำไรขั้นต้นปี 67 ขึ้นมาเป็นระดับ 17-18% จากเดิมที่เคยมองว่าจะอยู่ในระดับ 13-15% เนื่องจากสัดส่วนรายได้อาหารสัตว์เลี้ยงที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนทูน่าลดลง และยังมีปัจจัยบวกจากค่าเงินเหรียญสหรัฐแข็งค่า แต่ช่วงที่เหลือของปีนี้มองว่า อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ ก็ยังมีโอกาสปรับลงได้จากที่กลุ่มบริษัทจะมีการทยอยปรับราคาขายตามอัตราแลกเปลี่ยนที่เปลี่ยนแปลงเป็นระยะ รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบบางตัวที่มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่บริษัทฯ ยังมีต้นทุนของเงินทุนอยู่ในระดับต่ำ และยังมีเงินสดและสภาพคล่องเพียงพอต่องบลงทุน 430 ล้านบาท ตามแผนงานเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและรองรับการเติบโตของตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงในอนาคต โดยจะเดินหน้าเริ่มโครงการสร้างคลังสินค้าอัตโนมัติแห่งที่ 2 ภายในปี 67 หลังจากที่ได้ชะลอโครงการไปเมื่อปี 66

ส่วนผลประกอบการไตรมาส 1/67 บริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 1,489 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 1,391 ล้านบาท เนื่องจากมีสัญญาณที่ดีจากความต้องการสินค้าในกลุ่มอาหารสัตว์เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับลูกค้าเจ้าของแบรนด์ใหญ่มีความต้องการออกสินค้าตัวใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการเจ้าของสัตว์เลี้ยง และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด จน AAI สามารถทำรายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากตลาดยุโรป อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากที่ค่าเงินเหรียญสหรัฐแข็งค่า

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ลดสัดส่วนกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานบรรจุภาชนะปิดผนึกลง เลือกรับคำสั่งซื้อที่มีอัตรากำไรดีตามนโยบาย ทำให้รายได้จากกลุ่มนี้ลดลงราว 43.4% หลังจากไตรมาส 1/66 บริษัทฯ ได้เพิ่มสัดส่วนกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานบรรจุภาชนะปิดผนึก เพื่อทดแทนคำสั่งซื้อจากกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยงที่หายไปและเพื่อบริหารจัดการแรงงานส่วนเกินช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้ในไตรมาสนี้สัดส่วนยอดขายอาหารพร้อมรับประทานบรรจุภาชนะปิดผนึกลดลงมาอยู่ที่ 14% จาก 25% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งยังได้รับปัจจัยบวกจากที่ราคาทูน่าปรับตัวลดลง

การที่สัดส่วนอาหารสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น และการดำเนินนโยบายเลือกรับคำสั่งซื้อในกลุ่มอาหารพร้อมทานบรรจุภาชนะปิดผนึกดังกล่าว ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับขึ้นมาอยู่ที่ 20.8% ซึ่งเพิ่มขึ้นทั้งจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 14.7% และเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 9.3% ทำให้ทำกำไรสุทธิไตรมาส 1/2567 ได้ถึง 242 ล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 234.8% จากไตรมาส 1/56 ที่อยู่ที่ 72 ล้านบาท ทำให้กำไรต่อหุ้นไตรมาส 1/67 ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 0.11 บาท/หุ้น เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 0.03 บาท/หุ้น และไตรมาสก่อนหน้าที่ 0.08 บาท/หุ้น

อย่างไรก็ดี รายได้จากการขายอาหารสัตว์เลี้ยงภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ ลดลงราว 9% เนื่องจากตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรง ประกอบกับแรงกดดันจากการที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีกำลังซื้อที่ลดลงและมองหาสินค้าที่คุ้มค่ามากที่สุด ส่วนยอดขายที่จีนยังไม่ดีขึ้น โดยอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนทีมบริหารและทีมขาย รวมถึงเร่งปรับกลยุทธ์การขายและเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ให้ครอบคลุมช่องทางใหม่ๆ อีกทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และมองหาตัวแทนจำหน่ายท้องถิ่นที่ทำการตลาดออฟไลน์มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการทำตลาดแบรนด์มองชูให้เติบโตเช่นเดียวกับที่ประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ