นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ สายงานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)กล่าวว่า ตลท.อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงรูปแบบกองทุนแมชชิ่งฟันด์ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการลงทุน และจะไม่เกิดภาวะเงินฝืดเหมือนในช่วงที่จัดตั้งกองทุนในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นนำเสนอต่อคณกรรมการ ตลท.เพื่อพิจารณาต่อไป
"เราศึกษารูปแบบการลงทุนใหม่เพื่อให้เกิดความคล่องตัว คิดว่าจะได้ข้อสรุปใน 1 สัปดาห์ มั่นใจว่าหากกองทุนนี้ลงทุนในตลาดหุ้นจะได้ผลตอบแทนที่ดี ยังไงก็กำไรเห็นๆ ความเสี่ยงต่ำมาก แม้ว่าอาจจะมีความกังวล downside risk แต่ถ้าดูพื้นฐานบริษัทจดทะเบียนทั้งหลายเชื่อว่ายังไงก็กลับมาได้" นายวิเชฐ กล่าวดังนั้น การจัดตั้งกอทุนแมชชิ่งฟันด์น่าจะได้รับผลตอบแทนที่ดี เนื่องจากราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนอย่างน้อย 330 รายที่ต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (B/V) ที่เป็นผลจากแรงขายของต่างชาติที่จำเป็นต้องขายที่ทุกราคาเพื่อนำเงินดอลลาร์กลับประเทศ โดยไม่สนใจปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้นๆ
นายวิเชฐ เชื่อว่าเป็นโอกาสที่ดี หากกองทุนต่าง ๆ จะเข้าไปลงทุนในขณะนี้ เพราะมั่นใจว่าจะต้องได้กำไร เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันแตกต่างจากเมื่อปี 40 ที่ดัชนี SET ลงไปต่ำสุดที่ 230 จุด แต่ปัจจุบันดัชนี SET อยู่ที่ 400 จุด แม้ยังอยู่ในทิศทางขาลง แต่วันนี้เศรษฐกิจของไทยดีกว่าเมื่อปี 40 มาก
ทั้งนี้ กองทุนแมชชิ่งฟันด์ ที่จะจัดตั้งขึ้นมีมูลค่า 8,250 ล้านบาท ซึ่งตลท. ร่วมลงทุน 2,000 ล้านบาท