ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ แม้ธนาคารกลางสหรัฐประกาศใช้แผนฟื้นฟูตลาดสินเชื่อ ทั้งนี้เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มถดถอย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดร่วงลง 110.71 จุด หรือ 1.33% แตะที่ 8,213.22 จุด
หุ้นกลุ่มหลักทรัพย์ รถยนต์ และกลุ่มเครื่องจักร ร่วงลงหนักสุด ส่วนหุ้นกลุ่มประกัน กระดาษและเยื่อกระดาษ และกลุ่มคลังสินค้าปรับตัวลดลง
ยูคาตะ มิอูระ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ Shinko Securities กล่าวว่า ตลาดหุ้นโตเกียวร่วงลงตั้งแต่ช่วงเปิดทำการซื้อขายเนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองที่เป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ แม้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศใช้มาตรการฟื้นฟูตลาดที่อยู่อาศัยและเพิ่มการปล่อยกู้ให้กับผู้บริโภค มูลค่ารวม 8 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งแผนการล่าสุดของเฟดครอบคลุมถึงการที่เฟดจะซื้อหนี้และหลักทรัพย์ค้ำประกันจำนองมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของสินเชื่อเพื่อการจำนอง อีกทั้งอัดฉีดเงินกู้สำหรับนักศึกษา เงินกู้เพื่อซื้อรถยนต์ และบัตรเครดิต
ข้อมูลเศรษฐกิจที่จุดกระแสความวิตกกังวลเรื่องเศรษฐกิจสหรัฐที่มีแนวโน้มถดถอยมาจากรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ระบุว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 หดตัวลง 0.5% มากกว่าที่คาดว่าจะหดตัวเพียง 0.3% และเป็นสถิติที่หดตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ของปีพ.ศ.2544 ซึ่งเป็นผลมาจากผู้บริโภคลดการจับจ่ายใช้สอย
กระทรวงพาณิชย์รายงานว่า ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายลง 3.7% ในไตรมาส 3 ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดในรอบ 28 ปี เมื่อเทียบกับที่คาดว่าจะลดลง 3.1% ขณะที่ภาคครัวเรือนลดการใช้จ่ายลง 17.6% ซึ่งเป็นการร่วงลงติดต่อกันยาวนานถึง 11 ไตรมาส