ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่ง 168.58 จุด ขานรับดาวโจนส์-แผนฟื้นศก.สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 4, 2009 09:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไรในหุ้นที่ร่วงลงเมื่อ 3 วันก่อน นอกจากนี้ นิกเกอิยังขานรับการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์ก ข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ และค่าเงินเยนที่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดภาคเช้าพุ่งขึ้น 168.58 จุด หรือ 2.15% แตะที่ 7,994.09 จุด

โบรกเกอร์กล่าวว่า นักลงทุนขานรับดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่พุ่งขึ้น 141.53 จุด หรือ 1.78% แตะ 8,078.36 จุดเมื่อคืนนี้ หลังจากสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติเปิดเผยว่า ยอดทำสัญญาซื้อบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) พุ่งขึ้น 6.3% ในเดือนธ.ค. แตะที่ 87.7 ยูนิต ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนส.ค. และสะท้อนให้เห็นว่าผู้ซื้อได้กลับเข้าตลาดเนื่องจากราคาบ้านและอัตราดอกเบี้ยจำนองอยู่ในระดับต่ำ

นอกจากนี้ บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวยังได้รับแรงหนุนจากข่าวที่ว่าวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันเสนอแผนฟื้นฟูทางเลือกใหม่มูลค่า 8.85 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวรวดเร็วกว่าแผนฉบับสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มรถยนต์และกลุ่มโลหะดีดตัวขึ้น แต่หุ้นกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ ร่วงลงในช่วงเช้านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ