ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 227.04 จุด เหตุวิตกศก.สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 8, 2009 13:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงกว่า 200 จุดในวันนี้ โดยดัชนีดิ่งลงต่ำกว่าระดับ 9,500 จุดเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 5 สัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเรื่องแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดร่วงลง 227.04 จุด หรือ 2.35% แตะที่ 9,420.75 จุด

ยูคาตะ มิอุระ นักวิเคราะห์ด้านเทคนิคจากบริษัท มิซูโฮ ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า ราคาหุ้นดิ่งลงทั่วทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ กลุ่มโลหะและกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ร่วงลงหนักสุด

"นักลงทุนจับตาดูกระแสคาดการณ์ที่ว่าคณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐ จะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบสอง เพื่อพยุงเศรษฐิจให้ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งกระแสคาดการณ์ดังกล่าวสร้างความวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐอาจฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ และความกังวลดังกล่าวได้ฉุดตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงลงเมื่อคืนนี้ด้วย" มิอุระกล่าว

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายงานในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนพ.ค.ร่วงลงเกินคาด 3.0% สู่ระดับ 6.682 แสนล้านเยน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปี และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลล์เกียวโดคาดว่าจะขยับลงเพียง 1.8% เนื่องจากอุตสาหกรรมนอกภาคการผลิตของญี่ปุ่นอ่อนแอลง

อาซูซา กาโตะ นักวิเคราะห์จากบีเอ็นพี พาริบาส์ในกรุงโตเกียว กล่าวว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนพ.ค.ที่ร่วงลงเกินคาดเป็นสัญญาบ่งชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยของญี่ปุ่นยังคงส่งผลกระทบต่อภาคเอกชนและดีมานด์ในตลาดโลก และจากผลการสำรวจของธนาคารกลางญี่ปุ่นพบว่า ผลกำไรของภาคเอกชนญี่ปุ่นมีแนวโน้มลดลง 20% ในปีนี้ รวมถึงบริษัท โตโยต้า มอเตอร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ