นายชีฟ ฉี ประธานตลาดหลักทรัพย์ไต้หวันเผยการแต่งตั้งนายอีริค ชู ขึ้นเป็นรองนายกรัฐมนตรีไต้หวันอาจช่วยดึงดูดนักลงทุนเข้ามาในตลาด และหนุนให้ตลาดหุ้นดีดตัวสูงขึ้น
ชีฟกล่าวว่า "ตลาดหุ้นไต้หวันอาจดีดตัวขึ้นขานรับการแต่งตั้งนายอีริค ชูขึ้นดำรงตำแหน่งใหม่ เพราะเขาเป็นผู้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก"
ทั้งนี้ การที่อีริค ชู ได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีหม่า อิง-จิว ให้ดำรงเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีไต้หวันนั้นนับว่ามีความสำคัญต่อประเทศ เนื่องจากโดยปกติแล้วรองนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ช่วยด้านการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล
โทนี่ พูห์ นักวิเคราะห์จากธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด กล่าวว่า "การแต่งตั้งอีริค ชูเป็นรองนายกรัฐมนตรีครั้งนี้อาจเป็นความพยายามของประธานาธิบดีหม่า อิง จิวที่ต้องการสานต่ออิทธิพลในรัฐบาลใหม่ หลังจากที่นายหลิว จ้าว-ฉวน ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ รวมถึงการคงนโยบายทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง"
โดยเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีหลิว จ้าว-ฉวน ประกาศถึงความพร้อมเป็นแกนนำให้รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะในวันที่ 10 ก.ย.นี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่รัฐบาลจัดการรับมือภัยพิบัติไต้ฝุ่นมรกตล่าช้าเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 600 คน และสร้างความเสียหาย 1.10 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน (3.3 พันล้านดอลลาร์)
บลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 11:10 น.ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงไทเป ตลาดหุ้นไต้หวันขยายตัว 1.3% ซึ่งมุ่งหน้าขึ้นสู่ระดับสูงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 โดยนับตั้งแต่ต้นปีมานี้ตลาดหุ้นไต้หวันทะยานขึ้น 59% และคาดว่าจะมีระดับการขยายตัวต่อปีที่ดีที่สุดในรอบ 16 ปี
ทั้งนี้ อีริค ชู สำเร็จการศึกษาในสาขาบัญชีจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โดยเขาได้ร่วมทำงานเป็นคณะกรรมาธิการด้านงบประมาณและการเงินของสภานิติบัญญัติแทนนายพอล ฉิว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยรั้งตำแหน่งรัฐมนตรีคลังมาก่อน นอกจากนี้ เขายังเป็นหนึ่งในดาวรุ่งดวงใหม่ของพรรคก๊กมินตั๋ง ที่สั่งสมประสบการณ์จากการทำงานกับรัฐบาลกลางก่อนที่จะได้เลื่อนขั้นให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น