รมว.พาณิชย์จีนเผยเตรียมเปิดทางบริษัทต่างชาติจดทะเบียนในตลาดหุ้นจีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 8, 2009 16:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เฉิน เต๋อหมิง รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า จีนจะอนุญาตให้บริษัทต่างชาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของจีน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของเงื่อนไขในการจดทะเบียน นอกจากนี้ จีนยังจะลดข้อจำกัดแบบค่อยเป็นค่อยไปในเรื่องการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ และจะเปิดให้มีการลงทุนในอุตสาหกรรมของจีนเช่นกัน

ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ของจีนร่วงลงไปประมาณ 16% ในปีนี้ เนื่องจากตลาดวิตกกังวลเรื่องการชะลอการขยายตัวด้านการปล่อยเงินกู้ที่สูงเป็นประวัติการณฺถึง 7.37 ล้านล้านหยวนหรือ 1 ล้านล้านดอลลาร์ของรัฐบาลจีนว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ซู หนิง รองผู้ว่าแบงค์ชาติจีนกล่าวว่า จีนจะศึกษาเรื่องวิธีการใช้เครื่องมือในการกำกับดูแลเพื่อปรับปรุงเรื่องการปล่อยเงินกู้ของธนาคาร

ยอดการปล่อยเงินกู้ในเดือนก.ค.นั้นร่วงลงต่ำกว่าระดับเดือนมิ.ย.ถึง 1 ใน 4 ทางด้านนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า กล่าวว่า รัฐบาลจะยังคงใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจและนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป เนื่องจากเศรษฐกิจจีนยังอยู่ในช่วงที่ต้องใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด

ธนาคารกลางจีนระบุก่อนหน้านี้ว่า จะปรับนโยบายการเงินให้เหมาะสมตามความจำเป็นและยังจะส่งเสริมให้การปล่อยสินเชื่อขยายตัวอย่างเหมาะสมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ สำนักขาวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ