UBS คาดตลาดหุ้นออสเตรเลียพุ่งแตะ 5,300 จุดปีนี้ หลังศก.-ผลประกอบการเอกชนฟื้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 21, 2009 10:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารยูบีเอส เอจี คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นออสเตรเลียอาจพุ่งขึ้นแตะระดับ 5,300 จุดภายในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าระดับปิดของสัปดาห์ที่แล้วที่ 4,693.20 จุดอยู่ราว 13% เนื่องจากผลประกอบการเอกชนเริ่มฟื้นตัวขึ้นและนักลงทุนเริ่มกลับเข้าเทรดในตลาด

"ผลประกอบการภาคเอกชนของออสเตรเตรเลียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากถึง 17.3% ในปีนี้ และมูลค่าหุ้นยังคงอยู่ในระดับที่น่าดึงดูด ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดหุ้นออสเตรเลียฟื้นตัวขึ้นมาจากผลประกอบการและเศรษฐกิจที่ฟท้นตัวขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นนักลงทุนให้กลับเข้าเทรดในตลาด หลังจากปลีกตัวออกไปดูความเคลื่อนไหวอยู่นอกตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว" เดวิด คาสซิดี้ นักวิเคราะห์ของยูบีเอส เอจีกล่าว

ดัชนี S&P/ASX 200 ทะยานขึ้น 49% นับตั้งแต่ดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากทางการออสเตรเลียใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและคงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อพยุงผลประกอบการภาคเอกชน หลังจากภาคเอกชนถูกกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

คาสซิดี้กล่าวว่า หุ้นกลุ่มสื่อ โดยเฉพาะหุ้นแฟร์แฟ็กซ์มิเดีย ซึ่งเป็นบริษัทหนังสือพิมพ์รายใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลีย เป็นหุ้นที่มีราคาถูกและน่าสนใจ เพราะแฟร์แฟ็กซ์ได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นภาคเอกชนและผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารน่าสนใจเช่นกัน หลังจากมีข่าวว่าเนชั่นแนล ออสเตรเลีย แบงค์ ตกลงซื้อธุรกิจสินเชื่อเพื่อการซื้อบ้านจากบริษัท ชาเลนเจอร์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป เพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดสินเชื่อเพื่อการซื้อบ้าน บลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ