ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้:คอมโพสิตปิดบวก 17.46 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไร

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 8, 2009 14:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวสูงขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนส่งแรงซื้อเก็งกำไรเข้ามาในตลาด หลังจากที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเรื่องดอกเบี้ยลงได้

ดัชนีคอมโพสิตขยายตัว 17.46 จุด หรือ 1.09% ปิดที่ระดับ 1,615.46 จุด โดยมีปริมาณการซื้อขายที่ 369 ล้านหุ้น มูลค่าการซื้อขาย 6.5 ล้านล้านวอน (5.57พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ฮวาง คัม-แดน นักวิเคราะห์จากบล.ซัมซุง ซีเคียวริตี้กล่าวว่า "นักลงทุนเริ่มคลายความกังวล หลังได้รับฟังถ้อยแถลงของผู้ว่าการธนาคารกลาง และได้ช้อนซื้อเก็งกำไรหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มยานยนต์ที่มีทุนจดทะเบียนสูงในตลาดที่เคยร่วงอยู่ในแดนลบเมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา"

ทั้งนี้ นายลี ซอง-แต ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวในการเข้าประชุมที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกีว่า ธนาคารอาจตรึงอัตราดอกเบี้ยในเดือนต.ค. พร้อมทั้งกล่าวถึงกรณีที่ธนาคารกลางออสเตรเลียขึ้นดอกเบี้ยว่า ปัจจัยทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียแตกต่างจากเกาหลีใต้

หุ้นซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ปรับตัวลดลง 0.28% เนื่องจากนักลงทุนยังคงรอดูสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลประกอบการของบริษัทในไตรมาสปัจจุบัน

ขณะที่หุ้นไฮนิกซ์ เซมิคอนดักเตอร์ทะยานขึ้น 4.89% และหุ้นแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ขยายตัว 3.03% จากแรงซื้อเก็งกำไรของนักลงทุน

ด้านหุ้นกลุ่มนานยนต์ปิดบวกเช่นกัน นำโดยหุ้นฮุนได มอเตอร์ที่ขยายตัว 3.11% และหุ้นเกีย มอเตอร์เดินหน้า 5.61%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ