ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนต่างชาติเทขายทำกำไร หลังจากที่ตลาดหุ้นทะยานคึกคักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ดัชนีคอมโพสิตลดลง 6.98 จุด หรือ 0.42% ปิดที่ระดับ 1,639.81 จุด โดยมีปริมาณการซื้อขายที่ 403.5 ล้านหุ้น มูลค่า 4.75 ล้านล้านวอน (4.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ลิม ดอง-มิน นักวิเคราะห์จากเคบี อินเวสท์เมนท์ แอนด์ ซีเคียวริตี้กล่าวว่า "นักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันต่างพากันเทขายทำกำไรหุ้นที่พุ่งทะยานขึ้นร้อนแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา"
อย่างไรก็ตาม ดัชนีมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ จากแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติที่เริ่มกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่าบริษัทรายใหญ่จะเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ที่พุ่งสูงเกินคาด
ทั้งนี้ หุ้นเอสเค เอ็นเนอร์จี ดิ่งลง 9.92% และหุ้นจีเอส โฮลดิ้งร่วงลง 2.75%
ด้านหุ้นไอทีปิดเคลื่อนไหวในแดนลบเช่นกัน โดยมีหุ้นแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ปิดตกลง 1.27% เพราะได้รับปัจจัยลบจากแรงเทขายของนักลงทุนต่างชาติ