จีนเปิดทำการตลาดหุ้นใหม่ ChiNext วันนี้ ตั้งเป้าเป็นทางเลือกใหม่นลท.รายย่อย-บริษัทขนาดเล็ก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 30, 2009 10:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หุ้นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นแห่งใหม่ของจีน ChiNext ซึ่งเป็นตลาดรองที่มีลักษณะเดียวกับตลาด Nasdaq พุ่งสูงขึ้นถ้วนหน้าในการซื้อขายวันแรกวันนี้ ซึ่งตลาด ChiNext ถือเป็นทางเลือกสำหรับบริษัทจีนที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น บริษัท ฮัวยี บราเธอร์ส มีเดีย คอร์ป ซึ่งต้องการที่จะระดมทุน ขณะที่บริษัทเอกชนหลายรายซึ่งรวมถึงบริษัท ไป่ตู้ ก็ได้ขายห้นในตลาดหุ้น Nasdaq ออกไป เนื่องจากบริษัทไม่สามารถปฏิบัติข้อกำหนดในเรื่องการทำกำไร 3 ปีในกระดานหลักของตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และตลาดหุ้นเสิ่นเจิ้นก่อนที่จะจดทะเบียนได้

จาง เซียง หัวหน้านักวิเคราะห์ของกัวตู ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มที่จะหาอะไรใหม่ๆ นักลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาซื้อหุ้นน้องใหม่นี้เป็นนักลงทุนรายย่อย เราคาดว่า การซื้อขายวันแรกนี้จะดีดตัวขึ้นถึงประมาณ 90%

เซีย เจียง ผู้บริหารของไชน่า เนเจอร์ แอสเส็ท เมเนจเมนท์ กล่าวว่า เราต้องการลงทุนในบริษัทที่มีแนวโน้มดีที่สุดที่จะขยายตัว ดังนั้นกระดานหุ้นใหม่ที่เปิดซื้อขายล่าสุดนี้จะช่วยให้เรามีทางเลือกในการกระจายการลงทุนมากขึ้น

บริษัทเอกชน 10 แห่งที่ได้รับการอนุมัติให้ขายหุ้นในตลาด ChiNext ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเสิ่นเจิ้นนั้น สามารถระดมทุนได้ถึง 6.68 พันล้านหยวน หรือ 978 ล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 2 เท่าของเป้าหมายเบื้องต้นที่ 3.16 พันล้านหยวน ทางด้านจาง ฟูหลิน ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนกล่าวว่า การซื้อขายในตลาดใหม่จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำกำไรเพิ่มขึ้น

หุ้นฮัวยี ทะยาน 129% แตะ 65.50 หยวน เมื่อเวลา 9.41 น.ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนหุ้นเลปู เมดิคอล เทคโนโลยี ทะยาน 103.5% หุ้นปักกิ่ง โทรีด เอาท์ดอร์ โปรดัคส์ พุ่ง 152.5% และหุ้นอันฮุย แองค์ ไบโอเทคโนโลยี ทะยาน 160.6%


แท็ก ตลาดหุ้น  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ