ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังก่อนที่สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานเดือนต.ค.ในวันศุกร์ นอกจากนี้ การที่เงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ได้ฉุดหุ้นกลุ่มส่งออกร่วงลงอย่างหนัก
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าร่วงลง 113.63 จุด หรือ 1.15% แตะที่ 9,730.68 จุด
มาซูมิ ยามาโมโตะ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ไดวา เอสเอ็มบีซี กล่าวว่า ตลาดหุ้นโตเกียวถูกดดันจากความวิตกกังวลเรื่องตัวเลขจ้างงานในสหรัฐ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานประจำเดือนต.ค.ของสหรัฐ จะร่วงลงอีก 175,000 ตำแหน่ง ซึ่งจะเป็นสถิติที่ร่วงลงรุนแรงสุดนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1930 และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนต.ค.จะพุ่งขึ้นแตะ 9.9% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 ปี
ยามาโมโตะกล่าวว่า ตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าร่วงลงแม้ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวกเมื่อคืนนี้ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่าเศรษฐกิจขยายตัวขึ้นและจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง
การพุ่งขึ้นของสกุลเงินเยนได้ฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกดิ่งลงในช่วงเช้านี้ โดยหุ้นกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ กลุ่มหลักทรัพย์ และกลุ่มขนส่งทางอากาศ ร่วงลงอย่างหนัก ส่วนหุ้นกลุ่มเหมืองแร่ กลุ่มไฟแนนซ์ และกลุ่มธนาคารดีดตัวขึ้น