ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงซื้อหุ้นส่งออก หนุนนิกเกอิปิดภาคเช้าบวก 43.57 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 12, 2009 09:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าบวกในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกเพราะมีความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลกหลังจากจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดภาคเช้าบวก 43.57 จุด หรือ 0.44% แตะที่ 9,915.25 จุด

ยูมิ นิชิมูระ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ไดวา เอสเอ็มบีซี กล่าวว่า นักลงทุนขานรับรายงานของทางการจีนที่ระบุว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 16.1% จากปีที่แล้ว ส่วนยอดค้าปลีกประจำเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 16.2% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจขยายตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งหลังจากรัฐบาลใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรายงานดังกล่าวช่วยหนุนดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ด้วย

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากยอดสั่งซื้อเครื่องจักรขั้นพื้นฐานประจำเดือนก.ย.พุ่งขึ้น 10.5% แตะที่ 7.38 แสนล้านเยน ซึ่งเป็นการปรับติดขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยับขึ้นเพียง 3.1%

อย่างไรก็ตาม นิชิมูระกล่าวว่า ตลาดหุ้นโตเกียวยังคงตกอยู่ในภาวะที่มีแรงซื้อเข้ามามากเกินไป ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนเทขายทำกำไรในไม่ช้านี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลว่าเงินเยนจะแข็งค่าต่อไปอีก ซึ่งจะส่งผลกดดันหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออก

ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมชั่งตวงวัด กลุ่มรถยนต์ กลุ่มน้ำมันและถ่านหิน ดีดตัวขึ้น แต่หุ้นกลุ่มขนส่งทางอากาศ กลุ่มเวชภัณฑ์ และกลุ่มประกัน ร่วงลงในช่วงเช้าวันนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ