ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่หุ้นขยับลงทั่วกระดานตามตลาดหุ้นนิวยอร์กและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปิดลบเมื่อคืนนี้
ดัชนี S&P/ASX 200 ปิดลดลง 63.40 จุด หรือ 1.3% แตะ 4,685.80 จุด
วันนี้ หุ้นทุกกลุ่มร่วงลงปิดในแดนลบ โดยหุ้นกลุ่มวัตถุดิบลดลง 1.4% หุ้นกลุ่มการเงินร่วง 1.5% และหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมร่วง 1.7%
เจมี สปิเตรี ดีลเลอร์อาวุโสจากชอว์ สต็อกโบรกกิ้ง กล่าวว่า ตลาดสามารถคาดเดาได้ง่าย โดยบรรยากาศการซื้อขายยังค่อนข้างคงที่ท่ามกลางปริมาณที่อ่อนแอลง หุ้นบางกลุ่มนั้นอ่อนตัวลงมาเกือบตลอดทั้งสัปดาห์ อาทิ กลุ่มธนาคาร และยังเห็นการขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มทรัพยากรด้วย
ด้านคริส คิมเบอร์ ที่ปรึกษาลูกค้าจากเบลพอตเตอร์ ซีเคียวริตี้ส์ กล่าวว่า ในช่วงหลังมานี้ นักลงทุนได้เปลี่ยนจากการขายหุ้นกลุ่มการเงินมายังหุ้นกลุ่มทรัพยากร โดยในวันนี้ ข่าวลือในตลาดเกี่ยวกับดีมานด์ของจีนได้ส่งผลให้เกิดแรงขายต่อเนื่อง
ดีลเลอร์บางรายกล่าวว่า การคาดการณ์ของตลาดที่ว่าข้อมูลเศรษฐกิจของจีนอาจเริ่มชี้ให้เห็นถึงดีมานด์ที่ชะลอตัวลง ก็เป็นปัจจัยที่ถ่วงหุ้นกลุ่มทรัพยากรด้วยเช่นกัน
หุ้นเหมืองยักษ์ใหญ่อย่าง บีเอชพี บิลลิตัน ดิ่งลง 82 เซนต์ หรือ 2% ปิดที่ $40.03 และริโอทินโต ลดลง $1.38 หรือ 1.9% ปิดที่ $71.22
สำหรับหุ้นกลุ่มการเงินขนาดใหญ่นั้น หุ้นเนชั่นแนล ออสเตรเลีย แบงก์ ลดลง 23 เซนต์ ปิดที่ $28.69 หุ้นคอมมอนเวลท์แบงก์ลดลง 32 เซนต์ ปิดที่ $52.76 หุ้นเอเอ็นซี ร่วงลง 50 เซนต์ หรือ 2.3% ปิดที่ $21.75 และ หุ้นเวสต์แพค ลบ 48 เซนต์ หรือ 1.9% ปิดที่ $24.20