ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดบวกในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวขึ้น หลังจากสหรัฐและจีนเปิดเผยข้อมูลภาคการผลิตที่แข็งแกร่งเกินคาด
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดบวก 27.04 จุด หรือ 0.25% แตะที่ 10,681.83 จุด หลังจากทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 ปีที่ 10,791.04 จุด
ยูมิ นิชิมูระ นักวิเคราะห์จากบริษัท ไดวา ซิเคียวริตีส์ แคปิตอล มาร์เก็ตส์ กล่าวว่า หุ้นกลุ่มบริษัทที่ต้องพึ่งพาการส่งออกไปยังตลาดสหรัฐทะยานขึ้นหลังจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) รายงานว่าดัชนีกิจกรรมของโรงงานทั่วประเทศในสหรัฐ ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดสถานะของภาคการผลิต ขยายตัวขึ้นสู่ระดับ 55.9 จุดในเดือนธ.ค. จากเดือนพ.ย.ที่ระดับ 53.6 จุด มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ 54.3 จุด โดยดัชนีที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ถึงการขยายตัวในภาคการผลิต
ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของภาคการผลิตในประเทศจีน พุ่งขึ้นแตะระดับ 56.6 จุดในเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 1.4% จากเดือนพ.ย. ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 10 ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง
นอกจากนี้ ตลาดได้แรงหนุนจากข่าวที่ว่าบริษัท ซูมิโตโม่ มิตซุย ไฟแนนเชียล กรุ๊ป เตรียมออกหุ้นสามัญมูลค่า 8 แสนล้านเยนในเดือนนี้ เพื่อระดมทุน ซึ่งข่าวดังกล่าวช่วยกระตุ้นนักลงทุนให้เข้าซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารรายใหญ่
ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มน้ำมันและถ่านหิน ทะยานขึ้นแข็งแกร่งหลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกพุ่งขึ้น ขณะที่หุ้นกลุ่มไฟแนนซ์และกลุ่มขนส่งทางเรือดีดตัวขึ้น แต่หุ้นกลุ่มรถยนต์ กลุ่มยาง และอาหาร ร่วงลง