ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลที่ว่าจีนอาจจะออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อชะลอเงินเฟ้อหลังจากที่เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวคึกคัก ขณะที่หุ้นกลุ่มเหมืองร่วงลง
ดัชนี S&P/ASX 200 ลบ 41 จุด หรือ 0.8% แตะ 4,827.2 จุด
นักวิเคราะห์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตลาดปรับตัวขึ้นเนื่องจากนักลงทุนหันมาให้ความสนใจกับหุ้นในประเทศ หลังจากที่มีปัจจัยลบจากตลาดต่างประเทศ
สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานในวันนี้ว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 4 ปี 2552 ขยายตัว 10.7% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มากกว่าไตรมาส 3 ที่ขยายตัว 8.9% ส่วนจีดีพีปี 2552 ขยายตัว 8.7% คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 33.54 ล้านล้านหยวน หรือ 4.91 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
ตัวเลขจีดีพีของจีนซึ่งเป็นมาตรวัดการขยายตัวในประเทศ สะท้อนให้เห็นว่า จีนสามารถบรรลุเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ระดับ 8% และจำเป็นอย่างยิ่งที่จีนต้องเร่งใช้มาตรการกระตุ้นการจ้างงานเพื่อรองรับประชากร 1.3 พันล้านคนในประเทศ
หุ้นบีเอชพี บิลลิตัน ร่วง 1.2% ส่วนหุ้นริโอ ทินโต ร่วง 1.9% และหุ้นฟอร์ทสคิว เมทัลส์ ดิ่ง 2.1%